Cuộc trò chuyện giữa các trọng tài và VAR về các sự cố quan trọng của mùa giải Premier League sẽ được phát sóng lần đầu tiên trong chương trình Bóng đá đêm Thứ Hai sắp tới trên Sky Sports.

Howard Webb, trưởng trọng tài tại Professional Game Match Officials Limited (PGMOL) sẽ phát biểu qua cuộc thảo luận âm thanh hai chiều với các chuyên gia Sky Gary Neville và Jamie Carragher vào ngày 15 tháng 5, hãng tin PA hiểu được.

PGMOL quyết tâm cung cấp tính minh bạch cao nhất mà luật trò chơi cho phép bằng cách cung cấp đoạn phim này dưới dạng thử nghiệm một lần.

Tuy nhiên, nó có thể trở thành một tính năng thường xuyên hơn vào mùa tới – thậm chí có khả năng đạt đến mức mà kết quả từ Thứ Bảy và Chủ Nhật được xem xét thường xuyên vào các tối Thứ Hai – nếu chương trình thử nghiệm ban đầu được đón nhận nồng nhiệt.

Hiện tại, âm thanh trực tiếp bị cấm phát sóng trong bất kỳ cuộc thi nào trên thế giới, nhưng các thử nghiệm đang được tiến hành trong các sự kiện FIFA chọn lọc – bao gồm cả Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ đầu năm nay – nơi các trọng tài thông báo quyết định cuối cùng đạt được sau khi xem xét VAR tới công chúng thông qua hệ thống nói trước công chúng

Chương trình Bóng đá Đêm Thứ Hai sẽ bắt đầu sớm hơn lúc 18:30 để chuẩn bị trước trận đấu như thường lệ cho trận Leicester v Liverpool trước cuộc thảo luận VAR liên quan đến Webb.

PGMOL đã đưa ra nhiều lời xin lỗi tới các đội Premier League trong suốt mùa giải liên quan đến tranh cãi VAR.

Tuy nhiên, số liệu thống kê được công bố vào tháng trước về các trận đấu diễn ra ở giải đấu hàng đầu nước Anh kể từ khi giải đấu này được nối lại sau kỳ World Cup giữa mùa giải cho thấy một bức tranh được cải thiện.

Theo số liệu được tổng hợp bởi hội đồng sự cố trận đấu quan trọng độc lập – họp hàng tuần và bao gồm ba cựu cầu thủ hoặc huấn luyện viên, một đại diện của Premier League và một người nào đó từ cơ quan trọng tài PGMOL – chỉ có bốn lần can thiệp sai trái từ vòng 17 đến 30 .

Đó là trung bình cứ 37,5 trận ở Premier League thì có một bàn thắng. Trong các trận đấu trước World Cup ở Qatar, có 6 pha can thiệp sai trái – tức cứ 24,3 trận thì có 1 pha can thiệp sai.

Webb gia nhập PGMOL năm ngoái với tư cách là tổng giám đốc của Tổ chức trọng tài chuyên nghiệp (PRO) tại Hoa Kỳ.

PRO phát sóng bình luận hàng tuần về các quyết định gây tranh cãi từ hành động mới nhất của Giải bóng đá nhà nghề trên kênh YouTube của mình, bao gồm âm thanh thảo luận giữa các quan chức trên sân và VAR, và Webb đã nói vào tháng 12 năm ngoái về mong muốn mang lại khả năng hiển thị rõ hơn cho quá trình. ở Anh.

“Chúng tôi muốn cố gắng thay đổi nhận thức một chút, minh bạch và cởi mở hơn”, ông nói.

“Không phải mọi thứ chúng tôi làm trong Giải bóng đá nhà nghề sẽ hoạt động ở đây, đó là một môi trường khác, nhưng một số thứ sẽ hoạt động.”

Khi được hỏi liệu người hâm mộ ở Anh có thể nghe thấy âm thanh cuộc trò chuyện giữa các quan chức và VAR dưới một hình thức nào đó trong mùa giải hiện tại hay không, Webb nói vào tháng 12: “Tôi hy vọng chúng ta có thể chia sẻ một số nội dung đó. Tôi nghĩ vậy mọi người sẽ thấy thú vị.

“Ngay cả khi mọi người không đồng ý với quyết định cuối cùng, nếu mọi người hiểu quy trình và lý do hợp lý thì họ sẽ chấp nhận quyết định hơn. Chúng tôi sẽ không làm hài lòng tất cả mọi người.

“Có thể sẽ có một thế giới tại một thời điểm nào đó sẽ có thông tin liên lạc đó. Không sao, chúng tôi không có gì để che giấu.

“Mức độ chuyên nghiệp và cách họ giao tiếp ở đây rất tốt.

“Tôi nóng lòng muốn hạ màn để mọi người có thể xem.

“Nó chỉ mang lại sự hiểu biết tốt hơn để họ không phải đối mặt với những lời chỉ trích bất công hoặc vô cớ.

“Tôi biết sự thất vọng. Tôi đã từng xem những trận đấu mà trọng tài đã đưa ra quyết định và bạn không bao giờ nghe được từ trọng tài hay bất kỳ ai xung quanh ông ấy và có một điều bí ẩn là tại sao quyết định đó được đưa ra.

“Tôi hiểu tại sao điều đó đôi khi gây ra sự thất vọng và thậm chí là oán giận. Nếu chúng ta có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề đó thì thật tuyệt.”