Sáu tuần sau khi cảm thấy như bị “nghẹt thở” ở vòng cuối cùng của giải Masters, Brooks Koepka đang lấy lại can đảm.

Koepka đánh cú kết thúc 67 để kết thúc 9 điểm dưới par và giành danh hiệu PGA Hoa Kỳ thứ ba, danh hiệu lớn thứ năm về tổng thể và là danh hiệu đầu tiên dành cho một người chơi trong Giải gôn LIV do Ả Rập Xê Út tài trợ.

Hovland trao đổi các cú đánh với Koepka cho đến khi mắc một cú đúp đắt giá ở vị trí thứ 16, nhưng một cú birdie ở vị trí thứ 18 lẽ ra phải giúp tay vợt người Na Uy chia sẻ vị trí thứ hai với Scottie Scheffler ở vị trí dưới bảy.

Koepka dẫn trước Hovland và Corey Conners một lượt để vào vòng cuối cùng, sau khi tận hưởng lợi thế nhân đôi sau 54 lỗ của giải Masters vào tháng Tư.

Người đàn ông 33 tuổi này đã kết thúc 75 tại Augusta National để về nhì sau Jon Rahm và cảm thấy mình bị nghẹt thở trước áp lực, nhưng đã xua đuổi được con quỷ ngay từ cơ hội đầu tiên.

Cựu số một thế giới khởi đầu thuận lợi với cú hat-trick birdie ở lượt thứ hai và thực hiện được bốn cú đánh rõ ràng trước khi Hovland cân bằng điểm birdie ở lượt thứ tư.

Hovland cũng đánh birdie ở ván thứ năm để thu hẹp khoảng cách và chỉ trong một lần bắn khi Koepka đẩy cú đánh của mình ở ván thứ sáu vào Allen’s Creek và không thể cứu được par.

Koepka đã nhân đôi cách biệt của mình với một cú birdie ở điểm thứ 10, chỉ để chứng kiến ​​cách tiếp cận của anh ấy chạm vào chốt tiếp theo trong hố cát bên bãi cỏ.

Sau khi nổ tung ở độ cao 12 feet, Koepka thấy nỗ lực ngang bằng của mình bị trượt và mặc dù anh ấy đã ngay lập tức vươn lên thành birdie ở hố thứ 12, anh ấy đã không thể vượt qua một Hovland đầy quyết tâm.

Cầu thủ 25 tuổi, người đang cạnh tranh cho danh hiệu lớn thứ ba liên tiếp, đã tận dụng lợi thế của hiệp 13 par-5 để duy trì áp lực và cả hai người đàn ông đều vượt qua được hiệp 14 ngắn ngủi để biến nó thành cuộc đua song mã.

Tuy nhiên, trong một bản sao carbon của những gì đã xảy ra với Conners ở vòng thứ ba, Hovland đã tung cú đánh thứ hai vào mặt boongke fairway vào ngày 16 để mắc lỗi kép.

Cú birdie của Koepka đã giúp anh ấy dẫn trước bốn gậy và anh ấy đã có thể đánh bại par thứ 17 và cũng là par cuối cùng để hoàn thành một chiến thắng ấn tượng.

Koepka nói: “Đây có lẽ là bộ phim ngọt ngào nhất vì tất cả những công việc khó khăn đã bỏ ra cho bộ phim này, bộ phim này chắc chắn là đặc biệt.

Scheffler đã vượt lên dẫn trước hai lần với cú birdie ở ngày 10, 13 và 14, nhưng phải đợi đến ngày 18 để thực hiện một cú đánh khác và hoàn thành cú đánh 65 tuyệt vời.

Rahm, tay vợt số một thế giới, phát biểu cho CBS sau khi kết thúc trận đấu 71 khiến anh ấy hơn par 7, đã ca ngợi Koepka sau khởi đầu xuất sắc của anh ấy.

“Anh ấy là một cầu thủ mà khi ném bóng, anh ấy giống như một con cá mập trong nước,” Rahm nói.

“Anh ấy có mùi máu, đặc biệt là trong các loại khóa học này. Nó phù hợp với tâm lý của anh ấy là bình tĩnh, gắn bó và nắm bắt cơ hội khi chúng đến.

“Anh ấy tỏ ra hung hãn và tôi không nghĩ mọi người nhận ra mức độ nguy hiểm của một số vị trí lỗ này. Đánh được quả đó (ở quả thứ hai) để giúp bạn có ba quả thẳng lên đồi là điều không thể tin được.”

Nhà vô địch mở rộng Cameron Smith đã ghi lại vòng đấu thấp nhất trong tuần của anh ấy cho đến nay với điểm kết thúc là 65 và khẳng định không ai ngạc nhiên khi anh ấy và những người chơi LIV đồng nghiệp như Koepka có khả năng cạnh tranh ở cấp độ cao nhất.

“Tôi đã từ bỏ câu chuyện đó khoảng sáu tháng trước,” Smith nói với một nụ cười. “Tao tưởng có mấy thằng định đá tí.

“Chúng tôi vẫn ở ngoài đó. Chúng tôi không quên cách chơi gôn. Tất cả chúng tôi đều là những tay gôn giỏi ngoài kia, và chúng tôi biết mình có thể làm gì, và tôi nghĩ đó là điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện.”

Rory McIlroy bắt đầu ngày mới kém Koepka năm gậy và có một khởi đầu lý tưởng với một cú chạm bóng birdie ở ngay đầu tiên, nhưng lại mắc hai trong ba lỗ tiếp theo và kết thúc bằng việc giành được điểm 69 thứ ba liên tiếp.

McIlroy ít nhất đã có được vị trí tốt nhất trong nhà nhờ màn trình diễn đáng chú ý từ đối tác chơi Michael Block, người chơi đánh lỗ một lỗ chuyên nghiệp của câu lạc bộ 46 tuổi vào ngày 15 cho trận chung kết 71, đảm bảo một suất vào sân vào năm tới Valhalla.

Justin Rose đã dẫn trước trong khoảng cách ba điểm khi anh ấy đánh birdie ở quả đầu tiên và vượt lên dẫn trước để cứu ngang bằng ở quả thứ hai, nhưng phải chấp nhận kết thúc 71 để về đích dưới một.

ĐỌC THÊM:
Bryson DeChambeau từ chối những tiếng la ó tại US PGA Championship