Rory McIlroy chiến đấu với bệnh tật và khởi đầu không tốt để tiếp tục tranh danh hiệu PGA Hoa Kỳ thứ ba khi Bryson DeChambeau nhắm đến hội quán ở Oak Hill.

Trên một sân đấu được so sánh với Winged Foot, nơi tổ chức chức vô địch US Open 2020 của anh ấy, DeChambeau cao lêu nghêu vẫn có đủ sức mạnh để ghi sáu birdie và hai bogey trong một ván mở màn 66.

Điều đó đã giúp DeChambeau vượt lên dẫn trước hai tay vợt số hai thế giới Scottie Scheffler và Corey Conners, với Viktor Hovland, Ryan Fox và Keegan Bradley đều dưới ngang bằng.

McIlroy đã phục hồi từ 3 điểm vượt par sau 9 lỗ để về 71, trong khi nhà vô địch Masters và số một thế giới Jon Rahm bất ngờ tụt xuống điểm 6 trên 76.

Sau gần hai giờ bị trì hoãn do đóng băng qua đêm, McIlroy, người gốc Oak Hill, đã bắt đầu hố thứ 10 với 5 cú đánh thẳng trước khi bỏ lỡ cú phát bóng của mình vào ngày 15 để tìm một hố cát cách chốt 30 thước.

McIlroy thực hiện một cú đánh bẫy cát tốt ở độ cao 9 feet nhưng không thể chuyển thành cú đánh ngang bằng và cũng không thể lên xuống cát ở quả thứ 17, trước khi trượt trên điểm phát bóng ở quả phát bóng ở quả thứ 18 sau một cú đánh sai lầm.

Người chiến thắng lớn bốn lần có vẻ chắc chắn sẽ thực hiện một cú đánh khác sau khi bỏ lỡ vị trí thứ ba đến thứ hai trên green, nhưng đã đánh lỗ từ độ cao 35 feet lên một con dốc cao để đạt được một điểm số không chắc chắn và sau đó đánh một cú phát bóng tuyệt vời đến hai feet ở cú đánh tiếp theo.

“Nó rất lớn,” McIlroy nói. “Tôi chỉ hy vọng được xuống hố hai và mắc lỗi bogey và vào hố thứ ba bốn điểm trên par.

“Khi bạn vượt qua ba green và sau đó bạn đánh một cú phát bóng như vậy, đột nhiên con lắc lắc lư hoặc động lượng đi theo hướng khác và bạn cảm thấy như mình đang trở lại giải đấu.

“Tùy thuộc vào những gì xảy ra trong ba ngày tới và những gì tôi tiếp tục làm, tôi có thể nhìn lại cảnh quay đó như một bước ngoặt trong tuần này.”

McIlroy đã rút ngắn lỗ thứ tư dài 617 yard xuống còn một cú drive và một gậy sắt dài để thiết lập cú birdie thứ hai trong ngày của anh ấy và mặc dù anh ấy đã mắc lỗi ở ba cú đánh tiếp theo, một cú birdie ở hố thứ tám đã giúp hoàn thành một hiệp đấu bất chấp thời tiết khắc nghiệt.

“Tôi đang chiến đấu với một thứ gì đó,” McIlroy khẳng định.

“Tôi nghĩ rằng mình đã có một giấc ngủ ngon vào đêm qua và tôi đã nhìn vào Whoop (máy theo dõi thể dục cá nhân) của mình và tôi đã phục hồi 22%, đồng thời nhiệt độ da của tôi cao hơn 3,5 độ so với trước đây.

“Nhưng hôm nay tôi thực sự cảm thấy tốt hơn ngày hôm qua, vì vậy hãy uống nhiều nước và nghỉ ngơi một chút, tôi sẽ ổn thôi.”

Rahm đã bắt đầu ngày mới của mình với một cú birdie ở hố thứ 10, hố mở đầu của anh ấy, nhưng đã đánh rơi năm cú đánh ở sáu hố quanh khúc cua và cũng mắc một cú đúp ở hố thứ bảy.

“Rõ ràng là sáu lỗ đầu tiên trong ngày tôi đã chơi rất tốt,” Rahm nói.

“Hãy đặt mình vào một vị trí tốt và sau đó tôi thấy mình đang chiến đấu. Không thể tìm thấy fairway và fairway mà tôi bỏ lỡ đã khiến tôi mắc sai lầm.”

Trận đấu đã được lên lịch bắt đầu lúc 7 giờ sáng theo giờ địa phương (1200 BST), nhưng dự báo qua đêm về điều kiện lạnh giá đã được chứng minh là chính xác và khiến thời gian phát bóng bị hoãn một giờ 50 phút.

Khả năng trì hoãn do thời tiết đã trở thành hiện thực kể từ khi US PGA được dời từ tháng 8 sang tháng 5 năm 2019, với Oak Hill đã được chọn làm địa điểm tổ chức năm nay.