Carlos Alcaraz chuẩn bị trở thành số một thế giới một lần nữa sau khi bảo vệ danh hiệu Madrid Open của mình.

Cầu thủ người Tây Ban Nha, vừa tròn 20 tuổi vào thứ Bảy, đánh bại Jan-Lennard Struff 6-4 3-6 6-3 để hoàn tất cú đúp Tây Ban Nha năm thứ hai liên tiếp sau chiến thắng của anh ở Barcelona hai tuần trước.

Thành công ở thủ đô đồng nghĩa với việc anh sẽ trở lại ngôi đầu bảng xếp hạng, thay thế Novak Djokovic, nếu anh thi đấu ở sự kiện ATP Tour tiếp theo tại Rome.

Chiến thắng mới nhất của Alcaraz diễn ra trong bối cảnh có tin Rafael Nadal sẽ bỏ lỡ giải Ý mở rộng khi anh ấy tiếp tục hồi phục sau chấn thương hông, và với việc Djokovic cũng đang phải vật lộn với vấn đề ở khuỷu tay, anh ấy đã nhanh chóng khẳng định mình là ứng cử viên được yêu thích nhất tại giải Pháp mở rộng.

German Struff trở thành tay thua kém may mắn đầu tiên lọt vào trận chung kết tại một sự kiện Masters 1000 và khiến Alcaraz phải trải qua một trận đấu khó khăn, khiến set thứ hai buộc phải phân định thắng bại.

Nhưng Alcaraz đã quá giỏi và đã bảo vệ được danh hiệu của mình trên sân của chính mình.

“Đối với tôi, nó rất, rất đặc biệt,” Alcaraz nói trên trang web ATP Tour. “Được nâng cao chiếc cúp ở đây tại Madrid. Ở đất nước của tôi. Được thi đấu và có thể đạt kết quả tốt ở đây và (trở thành) nhà vô địch luôn là điều rất đặc biệt.

“Trước khán giả quê nhà, gia đình, bạn bè. Tất cả những người thân thiết với tôi. Đối với tôi, đó là một cảm giác đặc biệt mà tôi sẽ không bao giờ quên.

“Đó là một trận đấu rất khó khăn. Jan đã chơi tuyệt vời, rất năng nổ. Trong set thứ hai, tôi có nhiều cơ hội để bẻ giao bóng của anh ấy nhưng tôi đã không tận dụng được và rất khó để tôi đánh mất nó.

“Tôi tự nhủ rằng tôi phải luôn tích cực và tôi sẽ có cơ hội và tôi nghĩ mình đã làm được điều đó trong set thứ ba.”