Frankie Dettori đã giành được Qipco 2000 Guineas tại Newmarket trên Chaldean trong chuyến đi cuối cùng của anh ấy ở giải Cổ điển.

Nhà điều hành người Ý sẽ giải nghệ vào cuối mùa giải hiện tại và biết rằng anh ấy có một cơ hội khác để giành lấy thành công trong cuộc đua lịch sử, để thêm vào ba chiến thắng trước đó của anh ấy trong cột mốc quan trọng.

Không xa về tốc độ, Chaldean (7-2) đã dẫn trước Hi Royal, người gần như vẫn đang dẫn trước khi anh ta ngoặt qua đường đua, để Dettori vượt lên dẫn trước.

Người chiến thắng do Andrew Balding huấn luyện đã phải cố gắng rất nhiều, nhưng cuối cùng anh ta đã giành chiến thắng cách biệt 3/4 từ cú đánh 125-1 Hi Royal. Royal Scotsman (11-1) đứng thứ ba với cơ hội 150-1 Galeron ở vị trí thứ tư.

Auguste Rodin được tung vào sân với tư cách là người được yêu thích nhất trong ngày 13-8 nhưng không bao giờ đi thay Ryan Moore và về nhà tốt.

Với mưa rơi cả ngày, mặt đất trở nên mềm mại và những người như Little Big Bear và Sakheer, những người phải chứng tỏ sức chịu đựng của mình, đã trôi dạt đáng kể trong các cọc.

Mặt khác, Chaldeans được hỗ trợ tốt, từ 5-1 đến 7-2 và Dettori luôn tỏ ra thoải mái.

Hi Royal đã nhanh chóng cho anh ấy điều gì đó để suy nghĩ và thực sự mở rộng lĩnh vực này, với tất cả các thanh chiến thắng và Royal Scotsman lội nước.

Tuy nhiên, Chaldean đã cố tình bước ra để mang lại cho Balding thành công thứ hai ở Guineas 2000 sau Kameko vào năm 2020. Màu Juddmonte nổi tiếng lần cuối cùng được vinh quang bởi Frankel rực rỡ, cha của Chaldean, vào năm 2011.

Dettori cho biết: “Tôi đã đánh nhau với Oisin (Murphy trong Hi Royal) và ngay khi thoát khỏi anh ta, tôi đã nghĩ ‘Chắc chắn có điều gì đó sắp xảy ra’, nhưng tôi đã nhìn thấy rất nhiều ánh sáng ban ngày.

“Tôi không thể tin điều đó đang thực sự xảy ra. Guineas cuối cùng của tôi (2000), giành được nó trước khán giả nhà, thật tuyệt vời.

“Vô địch giải Cổ điển thật khó khăn. Đó là mùa giải cuối cùng của tôi và việc kết thúc nó với giải Cổ điển nằm ngoài giấc mơ điên rồ nhất của tôi.”

Balding nói: “Tôi hơi lo lắng về những viên đá trên mặt đất này, nhưng anh ấy đã làm rất tốt, Frankie. Chúng tôi đã tận dụng tối đa khả năng thiết lập cuộc đua độc đáo của mình (không ngồi ở Greenham), chúng tôi có thể tạo ra xu hướng ở đó !

“Đó là một mối quan tâm trước đây, nhưng nó đã giúp anh ấy có một chút điều tốt khi anh ấy ra khỏi đó. Tôi chỉ rất phấn khích, thật là một chuyến đi tuyệt vời.

“Bạn không thể nói gì về Frankie? Kể từ khi tôi tham gia môn thể thao này, anh ấy đã trở thành một siêu sao thể thao nổi tiếng và là cách hoàn hảo để lái chiếc 2000 Guineas cuối cùng của anh ấy.

“Anh ấy trông luôn thoải mái trong chuyến đi, tôi chỉ lo lắng về việc vượt qua Oisin (Murphy, trên Hi Royal) vì anh ấy có thể di chuyển lâu hơn ngựa nhưng một khi chúng tôi đưa anh ấy đi, tôi khá tự tin.

“Tôi đã chờ đợi điều này lâu lắm rồi, vừa nhẹ nhõm vừa vui mừng. Có lẽ nó sẽ lắng xuống một chút, đó là một vấn đề lớn.”

Về bước tiếp theo cho chú ngựa con, Balding nói thêm: “Hãy tận hưởng ngày hôm nay nhưng Ascot (St James’s Palace Stakes) dường như là mục tiêu rõ ràng.

“Anh ấy đang ở 2.000 Guineas ở Ireland nhưng hôm nay anh ấy đã có một cuộc đua khó khăn và việc cho anh ấy nhiều thời gian giữa các cuộc đua là điều hợp lý.

“Nếu chúng tôi đi trên đường, tôi sẽ tưởng tượng nó sẽ không đến York (Juddmonte International).”

Chaldean thuộc sở hữu của Juddmonte, một công ty lai tạo và đua xe được thành lập bởi cố Hoàng tử Khalid Abdullah.

Hoàng tử Saud, con trai của Abdullah, nói về chiến thắng: “Tôi phải nói rằng hôm nay chúng ta đã thấy con ngựa tốt nhất so với khả năng và bản chất của nó và tôi rất vui khi chiến thắng nó.

“Tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn và chúc mừng Frankie.

“Tôi cũng muốn chúc mừng huấn luyện viên vì ông ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tôi muốn cảm ơn mọi người ở Juddmonte vì họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.”

ĐỌC THÊM:
Vadream đến muộn để lấy Howden Palace House Stakes tại Newmarket