Raheem Sterling đã gây chú ý khi vắng mặt khi Gareth Southgate trao cho Eberechi Eze lần đầu tiên được triệu tập vào đội tuyển Anh và chấm dứt thời gian của Lewis Dunk trên đấu trường quốc tế.

Sau khi bắt đầu vòng loại Euro 2024 với các chiến thắng trước Ý và Ukraine, sự chú ý đổ dồn vào màn đánh đôi của tháng 6 trước Malta và Bắc Macedonia.

Sterling là sự vắng mặt đáng chú ý nhất trong trận đấu khi mùa giải đầu tiên khó khăn kể từ khi chuyển từ Manchester City sang Chelsea với một kết cục đáng thất vọng.

Cầu thủ 28 tuổi này đã không chơi cho đội tuyển Anh kể từ khi Pháp rời khỏi World Cup – khi một vụ đột nhập vào nhà làm gián đoạn quá trình chuẩn bị của anh ấy – vì chấn thương đã khiến anh ấy không thể tham gia đợt tập huấn tháng Ba.

“Tôi đã nói chuyện với anh ấy khoảng một tuần trước – nói chung là bắt kịp,” huấn luyện viên đội tuyển Anh Southgate nói.

“Anh ấy không hài lòng về thể chất với tình trạng của mình, đã gặp vấn đề về gân kheo. Anh ấy hoàn toàn bị bỏ qua.

“Vì vậy, chúng tôi không ở thời điểm mà anh ấy cần phải tham gia hoặc rút lui. Anh ấy không nghĩ rằng mình đang hoạt động ở cấp độ mà anh ấy cần phải đạt được.”

Người đại diện của Sterling mô tả đó là một “quyết định chung” cho phép cầu thủ này tập trung vào việc “phục hồi cơ thể để chuẩn bị cho mùa giải tới”.

Cầu thủ 28 tuổi này quyết tâm đóng vai trò quan trọng cho đội tuyển Anh trong nhiệm kỳ tới và Southgate cho biết anh có thể trở lại đội hình chính trước trận chung kết năm sau, giống như hậu vệ Eric Dier của Tottenham có thể ngồi ngoài.

“Như chúng ta đã thấy với Tyrone (Mings) trở lại (lần này) và những cầu thủ khác như Trent (Alexander-Arnold) trở lại, cánh cửa luôn rộng mở khi các cầu thủ chơi tốt,” Southgate nói với BBC Radio 5 Live.

“Eric và Raheem đều có vấn đề về thể chất vào thời điểm mà họ đang giải quyết, vì vậy cũng có một số điều đó đằng sau quyết định này.

“Nhưng còn một năm nữa mới đến Euro và mọi người đều có thể vào đội.”

Mings, Alexander-Arnold, Callum Wilson và Sam Johnstone trở lại đội tuyển Anh khi Southgate chủ yếu gặp khó khăn và thử thách cho các trận đấu ở Bảng C, với tiền vệ tấn công Eze của Crystal Palace là người vắng mặt duy nhất trong nhóm.

Cầu thủ 24 tuổi cuối cùng cũng có cơ hội khoác áo đội tuyển Anh sau khi chấn thương Achilles khiến anh mất một suất trong đội hình dự bị Euro 2020.

“Chúng tôi đã thích anh ấy từ lâu,” Southgate nói.

“Anh ấy đã rất kém may mắn trước Euro. Chúng tôi định gọi anh ấy đến trại huấn luyện để gặp anh ấy và anh ấy đã dính chấn thương nặng.

“Tôi nhớ đã nói chuyện với Roy Hodgson về anh ấy vào thời điểm đó và Roy nói với tôi rằng anh ấy đã dính một chấn thương trong buổi tập ngày hôm đó.

“Tôi nghĩ anh ấy đã kết thúc mùa giải rất mạnh mẽ, anh ấy có thể chơi ở nhiều vị trí trên hàng công.

“Anh ấy là một mối đe dọa khung thành, anh ấy có khả năng tốt và tốc độ nhanh để vượt qua mọi người và đưa mọi người ra khỏi trận đấu bằng kỹ năng rê bóng của anh ấy.

“Chúng tôi rất mong được gặp anh ấy kỹ hơn và tất cả những người tôi từng nói chuyện đều đánh giá rất cao về con người anh ấy.”

Dunk đã chơi cho đội tuyển Anh nhưng đội trưởng của Brighton đã không được chọn kể từ khi có trận đấu đầu tiên trước Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2018.

“Bóng đá của Brighton năm nay thật tuyệt vời và Lewis Dunk và Levi Cowell là một phần quan trọng trong đó,” Southgate nói.

“Anh ấy thể hiện sự điềm tĩnh tuyệt vời với trái bóng, anh ấy thường xuyên được yêu cầu phòng ngự trong những tình huống một chọi một và anh ấy thực sự xứng đáng được gọi lên tuyển.”

Đội hình cũng bao gồm Marcus Rashford, người đã bỏ lỡ trận đấu tháng 3 và lần cuối cùng góp mặt cho đội tuyển Anh ở vòng loại trước thềm Euro vừa qua.

“Anh ấy là một cầu thủ tuyệt vời đã có một mùa giải thực sự tốt, vì vậy anh ấy là một cầu thủ quan trọng đối với chúng tôi,” Southgate nói với talkSPORT.

“Chúng tôi không may mắn khi anh ấy được đưa vào đội quá thường xuyên nhưng chúng tôi hy vọng điều đó sẽ khác. Và chúng tôi rất nóng lòng được gặp lại anh ấy.”

Không có chỗ cho Ben White, người đã không ra sân cho đội tuyển Anh kể từ khi rời Qatar sau vòng bảng World Cup vì lý do cá nhân.

“Tôi đã nói chuyện với Ben trước hội trại vào tháng Ba,” Southgate nói thêm.

“Nhưng hiện tại, chúng tôi có (Kieran) Trippier và (Kyle) Walker ở khu vực đó của sân.

“Anh ấy đã có một mùa giải rất tốt, cũng như phần còn lại của đội Arsenal, nhưng anh ấy không dẫn dắt họ vào lúc này.”

ĐỌC THÊM:
Sự lạm dụng phân biệt chủng tộc của Vinicius Junior có thể buộc thay đổi, Gareth Southgate hy vọng