David Moyes là huấn luyện viên đầu tiên để thua AZ Alkmaar trên sân nhà ở châu Âu, và ông ấy sẽ tìm cách lặp lại điều đó vào đêm thứ Năm với West Ham.

Chuỗi 32 trận ấn tượng của Moyes, kéo dài ba thập kỷ, đã kết thúc khi đội bóng Everton của ông đánh bại đoàn quân của Louis van Gaal 3-2 tại UEFA Cup năm 2007.

Kể từ đó, Manchester United, Arsenal, Valencia và Lazio đều đã cố gắng và không thành công để giành chiến thắng tại sân vận động AFAS.

Gần 16 năm sau, Moyes đưa West Ham đến thị trấn nhỏ phía bắc Amsterdam trong nỗ lực đưa họ đến trận chung kết Europa League Conference.

“Thành tích của họ rất tốt. Nhưng tôi đã từng đến đây và từng giành chiến thắng,” ông chủ của The Hammers nói.

“Tôi nhớ rõ. Tôi sẽ phải thử lại vào tối mai. Đó là công việc.

“Tôi nhớ điều đó bởi vì tôi rất tôn trọng Louis van Gaal và ông ấy là huấn luyện viên vào thời điểm đó. Tôi vẫn còn là một huấn luyện viên rất trẻ đang học theo cách của mình.

“Cha tôi là người nhắc nhở tôi về chiến thắng, ông ấy đã ở đây và ngày mai ông ấy cũng sẽ ở đây.”

West Ham đã dẫn trước 2-1 ở trận lượt đi nên biết rằng một trận hòa sẽ giúp họ tiến thêm một bước tới chiếc cúp đầu tiên kể từ năm 1980.

Kể từ đó, họ đã chạm đến vinh quang trong một thời gian ngắn, đáng chú ý nhất là trong trận chung kết Cúp FA của ‘Steven Gerrard’ mà họ thua Liverpool trên chấm phạt đền.

“Đây có phải là trận đấu lớn nhất của chúng tôi kể từ trận chung kết FA Cup 2006 hay không có lẽ là câu hỏi dành cho những người đã ở West Ham lâu hơn tôi,” Moyes nói thêm.

“Nhưng đối với nhóm cầu thủ này, đó là một trận đấu lớn – chúng tôi muốn vào chung kết cúp quốc gia nhưng chúng tôi có những đối thủ rất khó chơi và nếu muốn đến đó, chúng tôi phải giành được nó.

“Không có ‘mánh lới quảng cáo’ nào trong bóng đá và bất kỳ đội nào lọt vào bán kết của một giải đấu như thế này đều phải là một đội mạnh.

“Tôi không nghi ngờ gì về việc đôi khi chúng tôi sẽ phải chịu áp lực, nhưng đó là một trận đấu lớn đối với họ cũng như đối với chúng tôi.”

Để thêm vào sự huyền bí xung quanh thành tích sân nhà của AZ, có một con hào bao quanh mặt đất giống như pháo đài của họ.

“Nếu bạn nhìn vào thành tích sân nhà của chúng tôi ở châu Âu cho đến nay, bạn hy vọng sẽ thấy như vậy. Đây là nhà của chúng tôi, chúng tôi phải bảo vệ nó”, huấn luyện viên sinh ra ở London, Pascal Jansen, nói.

“Hôm qua tôi vừa nói về thành tích sân khách của West Ham tại Premier League và kết quả sân khách của họ ở châu Âu, nơi mạnh hơn, nhưng những thống kê đó giờ đã là quá khứ – đó là tất cả lịch sử.

“Nói về họ cũng chẳng tạo ra khác biệt gì. Chúng tôi sắp lọt vào trận chung kết châu Âu, điều đó sẽ rất, rất đặc biệt, nhưng chúng tôi phải biến nó thành hiện thực.”

ĐỌC THÊM:
Xem trước và mẹo cá cược Europa League: Sevilla tiếp tục phong độ tuyệt vời trên sân nhà