Chủ tịch La Liga, Javier Tebas tuyên bố rằng với khung pháp lý phù hợp, ông có thể loại bỏ nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá Tây Ban Nha trong vòng sáu tháng.

Vấn đề đã trở thành một vấn đề trong một thời gian nhưng đã gây chú ý vào Chủ nhật khi cầu thủ chạy cánh Vinicius Junior của Real Madrid lên tiếng sau khi bị lạm dụng ở Valencia, nói rằng Tây Ban Nha là một quốc gia phân biệt chủng tộc vì “các đợt liên tục xảy ra ở một số thành phố” và câu lạc bộ của anh ấy đã đệ đơn khiếu nại tội ác căm thù với Văn phòng Tổng chưởng lý Tây Ban Nha.

Điều đó dẫn đến một phản ứng khó hiểu đối với Vinicius trên mạng xã hội từ Tebas, người mà sau đó anh ấy đã xin lỗi, nhưng sau khi phàn nàn rằng giải đấu bị ràng buộc bởi luật pháp quốc gia, điều đó có nghĩa là La Liga hiện chỉ có thể xác định và báo cáo các sự cố và các hình phạt hiếm khi được đưa ra. tổng thống, người thẳng thắn khẳng định rằng ông có thể loại bỏ vấn đề một cách nhanh chóng.

“Điều chúng tôi muốn là sức mạnh để làm được nhiều việc hơn. Với sức mạnh đó, chúng tôi tin tưởng rằng trong vòng vài tháng, vấn đề này sẽ được giải quyết”, ông nói trong một cuộc họp báo được tổ chức đặc biệt.

“Chúng tôi sẽ đi theo con đường hợp pháp và tôi nghĩ trong sáu tháng nữa, điều này sẽ bằng không và chúng tôi sẽ trở thành giải đấu hay nhất thế giới.

“Năng lực mà chúng tôi muốn là dành cho những hành vi không thể chấp nhận được – phân biệt chủng tộc, kỳ thị đồng tính.”

Khi bị thách thức về yêu cầu dàn xếp trong sáu tháng của mình, Tebas nói thêm: “Chúng tôi đã có thể kiểm soát nền kinh tế để ngăn câu lạc bộ của mình phá sản, vì vậy nếu chúng tôi đạt được hiệu quả, chúng tôi có thể chấm dứt nó vì việc ngăn chặn dễ dàng hơn kiểm soát tài chính.

“Ngày mai, một tuyên bố sẽ được gửi tới những người đứng đầu chính phủ và các đảng phái chính trị yêu cầu thay đổi luật ngay lập tức chống phân biệt chủng tộc, bài ngoại và không khoan dung, đồng thời yêu cầu Liên đoàn (Bóng đá Tây Ban Nha) và LaLiga có thẩm quyền.”

Khi được hỏi tại sao La Liga không đưa ra yêu cầu như vậy sớm hơn, Tebas nói: “Đó có thể là sai lầm của chúng tôi nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đạt được tiến bộ tại tòa khi chúng tôi khiếu nại trực tiếp.

“Chúng tôi thấy như vậy là chưa đủ và chúng tôi cần sự linh hoạt và tốc độ cao hơn để giải quyết vấn đề này nhanh hơn.”

Trong khi đó, Tebas cho biết Vinicius sẽ được hỗ trợ hết mình nếu anh quyết định rời sân trước sự lạm dụng chủng tộc hơn nữa.

“Nếu anh ấy cảm thấy bị ảnh hưởng, tất nhiên tôi sẽ khuyến khích anh ấy rời sân,” anh nói.

“Anh ấy và toàn đội có thể rời sân. Đó là quyết định của trọng tài nhưng tôi khuyến khích anh ấy rời sân – anh ấy sẽ được cá nhân tôi và LaLiga ủng hộ.”

LaLiga đã thiết lập các kênh báo cáo chuyên dụng, qua email và trang web của mình, để tăng tốc độ xác định những người liên quan đến hành vi phân biệt chủng tộc nhưng kể từ khi thành lập bộ phận an ninh và liêm chính của La Liga vào năm 2015, theo tài liệu do La cung cấp, chỉ có như vậy. Liga, hơn một chục sự cố chủng tộc liên quan đến trận đấu đã được báo cáo.

Tuy nhiên, La Liga cũng liệt kê 9 vụ riêng biệt liên quan đến Vinicius kể từ tháng 12 năm 2020, 4 trong số đó đã được giải quyết nhưng chỉ có 2 vụ bị phát hiện là phân biệt chủng tộc và câu lạc bộ được phép đưa ra các biện pháp trừng phạt của riêng mình.

Tebas phủ nhận Tây Ban Nha là một quốc gia phân biệt chủng tộc nhưng thừa nhận anh lo lắng về hình ảnh của giải đấu trên toàn thế giới sau những cáo buộc mới nhất, mặc dù anh không nghĩ rằng điều đó sẽ ngăn các cầu thủ da đen ký hợp đồng với các câu lạc bộ La Liga.

“Nếu không lo lắng, tôi sẽ phát điên. Tất nhiên là tôi lo lắng và chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra giải pháp để thay đổi hình ảnh này. Bóng đá Tây Ban Nha không phân biệt chủng tộc”, Tebas cho biết sẽ nói chuyện với Vinicius khi mọi chuyện đã “hạ nhiệt” nhưng đã liên hệ với nhà tài trợ để đưa ra lời bảo lãnh.

“Chúng tôi nghĩ như vậy là chưa phản ánh đúng thực tế. Đây là điều bất ngờ và khó khăn nhưng chúng tôi phải đối diện, không thể trốn vào một góc mà khóc được.

“Chúng tôi bảo vệ các vận động viên da đen khỏi bất kỳ sự phân biệt chủng tộc nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ họ khỏi bất kỳ sự lăng mạ nào mà họ nhận được trên sân đấu, trong sự nghiệp chuyên nghiệp và bên ngoài sự nghiệp chuyên nghiệp của họ.”

Đọc thêm: Ông chủ La Liga Javier Tebas nói Vinicius Junior gây tranh cãi – ‘Tôi thể hiện bản thân rất tệ’ | PlanetThể thao