Joe Cordina quyết tâm cạnh tranh với nhà vô địch thế giới lâu năm Joe Calzaghe và mang những đêm quyền anh lớn trở lại xứ Wales một cách thường xuyên.

Cordina thách đấu nhà vô địch thế giới hạng siêu lông IBF Shavkatdzhon Rakhimov tại Đấu trường Quốc tế Cardiff vào thứ Bảy nhằm giành lại danh hiệu mà anh đã đánh mất bên ngoài võ đài.

Tay vợt 31 tuổi này đã trở thành nhà vô địch thế giới thứ 13 của xứ Wales khi anh hạ gục Kenichi Ogawa ở Cardiff vào tháng 6, nhưng một bàn tay bị gãy khiến Cordina bị tước đai trước hàng thủ và Rakhimov cuối cùng sẽ lấy đai.

Vận động viên xứ Wales Calzaghe, một trong những nhà vô địch quyền anh vĩ đại nhất nước Anh, người đã giã từ môn thể thao này vào năm 2009 sau 46 trận bất bại trong sự nghiệp, đã có mặt trong buổi họp báo trước trận đấu của Cordina ở Cardiff hôm thứ Năm.

“Tôi rất biết ơn vì có cơ hội trở lại quê hương của mình và đó sẽ là một đêm khó khăn”, Cordina nói trước khi chiến đấu trước đám đông 5.000 người ở quê nhà.

“Chúng tôi cần phải giành được chiến thắng đó để mang đêm quyền anh trở lại với Cardiff hết lần này đến lần khác.

“Giống như Joe Calzaghe đã làm và cho các võ sĩ khác cơ hội thể hiện tài năng của họ trên khắp thế giới.

“Đó luôn là kế hoạch của tôi khi tôi tham gia quyền anh. Khi Joe nghỉ hưu, nó đã chết.

“Lee Selby đã trở thành nhà vô địch thế giới nhưng anh ấy chưa bao giờ coi đây là quê hương của mình với tư cách là một võ sĩ.

“Đó là những gì tôi muốn làm và tôi tin rằng sau chiến thắng cuối cùng của tôi vào tháng 6, đó là sự khởi đầu.

“Chúng tôi đã có một chút thời gian nghỉ ngơi, nhưng giành được danh hiệu này vào thứ Bảy và đó là khi tất cả những đêm trọng đại lại bắt đầu diễn ra.”

Giống như Calzaghe trước anh, Cordina không lạ gì với chấn thương tay nhưng anh đã xây dựng chuỗi 15 trận bất bại chuyên nghiệp sau khi xuất sắc ở hạng nghiệp dư.

Cordina đã giành huy chương đồng cho Wales tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2014 ở Glasgow và huy chương vàng hạng nhẹ cho Vương quốc Anh tại Giải vô địch châu Âu 2015 ở Bulgaria.

“Mọi người nói thật điên rồ khi tôi ở trong trại quá lâu nhưng tôi đã làm việc này được 10 hoặc 11 năm rồi,” Cordina, người đang ở xa Cardiff ở Essex trong trại huấn luyện, cho biết.

“Tôi bắt đầu chơi quyền anh năm 16 tuổi và đến năm 18 tuổi, tôi đã ở trong đội GB, từ đó tôi sống ở Sheffield trong bảy năm rưỡi.

“Tôi đã chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp và tôi biết rằng để thoát khỏi mọi phiền nhiễu, tôi phải chuyển đi (từ Cardiff).

“Tôi đã hy sinh bản thân mình, tôi đã bỏ lỡ sinh nhật của bọn trẻ, hai trong số những lần sinh của chúng. Mọi thứ tôi làm bây giờ là để chuẩn bị cho chúng trong tương lai và anh ấy (Rakhimov) đã ngăn cản tôi.”

Rakhimov, người cũng bất bại với 17 trận thắng và một trận hòa, đã giành được danh hiệu thế giới hạng siêu lông IBF còn trống vào tháng 11 với chiến thắng ở hiệp thứ chín trước Zelfa Barrett của Anh ở Dubai.

Rakhimov, 28 tuổi, cho biết: “Tôi đã sẵn sàng từ khi sinh ra và tôi sẽ thể hiện điều đó trên sân vào thứ Bảy.

“Tôi có một đội rất tốt, một huấn luyện viên giỏi Freddie Roach, và chúng tôi biết chìa khóa để chiến thắng.”

ĐỌC THÊM:
‘Đói hơn bao giờ hết’ Josh Warrington gửi tin nhắn cho Mauricio Lara sau khi từ chối giải nghệ