Leeds đang trên bờ vực xuống hạng khỏi Premier League sau thất bại 1-3 trước West Ham hôm Chủ nhật.

Ba mùa giải ở lại giải đấu hàng đầu của câu lạc bộ Yorkshire sẽ kết thúc nếu họ không thể đánh bại Tottenham vào Chủ nhật tới và tùy thuộc vào các kết quả khác, một chiến thắng trong ngày cuối cùng có thể không đủ để cứu họ.

Ở đây, chúng ta xem xét một số lý do khiến đường Elland gặp trục trặc.

Di sản của Bielsa cung cấp một cái bóng

Chủ tịch của Leeds, Andrea Radrizzani, cựu giám đốc bóng đá Victor Orta và giám đốc điều hành Angus Kinnear đã nhận được nhiều lời khen ngợi khi câu lạc bộ kết thúc 16 năm lưu đày tại Premier League vào năm 2020. Họ đã chơi một nước cờ tuyệt vời khi trao chìa khóa cho huấn luyện viên trưởng Marcelo Bielsa. 2018, nhưng di sản của họ sẽ luôn được xác định bằng cách họ lấp đầy khoảng trống sau khi sa thải anh ta vào tháng 2 năm 2022. Chiếc xe buýt dừng lại khi một quyết định sai lầm khiến người Argentina mất việc. Hội đồng quản trị đã đưa ra hầu hết các quyết định quan trọng sai lầm và tất cả các bánh xe, từng cái một, đã rơi ra.

Chính xác thì điều gì là sai với hội đồng quản trị?

Người thay thế Bielsa, Jesse Marsch, được ca ngợi như một sự thay thế đương nhiên, nhưng màn trình diễn và kết quả không được cải thiện. Leeds đã trụ hạng mùa trước vào ngày cuối cùng và khi Marsch bị sa thải vào tháng 2 năm nay, ông đã khiến câu lạc bộ ở vị trí tệ hơn trên bảng xếp hạng. Việc hội đồng quản trị đưa ra lời đề nghị sai lầm để ký hợp đồng với Andoni Iraola của Rayo Vallecano và Arne Slot của Feyenoord đã dẫn đến cáo buộc về sự hoảng loạn và sau phản ứng dữ dội của người hâm mộ, họ cũng từ chối bổ nhiệm cựu huấn luyện viên Ajax Alfred Schreuder. Rồi Javi Gracia bước vào. Câu lạc bộ sau đó thừa nhận họ đã mắc sai lầm trong quyết định khi để Sam Allardyce đến Elland Road khi giải đấu còn 4 trận.

Việc xuống hạng có thể hoàn toàn đổ lỗi cho người quản lý?

Không. Sau khi Leeds bất chấp tỷ lệ cược để về đích thứ chín dưới thời Bielsa trong mùa giải đầu tiên trở lại giải đấu hàng đầu, họ đã không thể củng cố đội hình của mình một cách đầy đủ. Việc không có chỗ dựa cho Patrick Bamford hay bị chấn thương và tiền vệ Tyler Adams là những ví dụ điển hình. Đó cũng là một đội hình không cân bằng với nhiều cầu thủ chơi rộng, nhưng không có chiều sâu ở các khu vực quan trọng khác. Một số bản hợp đồng kể từ khi thăng hạng, chẳng hạn như Raphinha, Adams, Luis Sinisterra và Willy Gnonto, đã thành công, nhưng quá nhiều bản hợp đồng khác đã không tạo được ảnh hưởng, trong khi sự xuất hiện của cầu thủ kỷ lục câu lạc bộ Georginio Rutter đã khiến người hâm mộ phải vò đầu bứt tai.

Vấn đề quyền sở hữu có làm vẩn đục nước không?

Cuộc hẹn mới nhất của Allardyce là dấu hiệu cho thấy sự quản lý yếu kém của Leeds và câu lạc bộ đã rơi vào tình trạng lấp lửng kể từ khi chi nhánh đầu tư của San Francisco 49ers tăng cổ phần lên 44% vào cuối năm 2021. 49ers Enterprises có tùy chọn sở hữu 100% vào tháng 1 năm sau năm và vấn đề sở hữu không giúp ích gì trong quyết định. Việc Orta từ chức để phản đối việc Gracia bị sa thải đã khiến Leeds không có giám đốc bóng đá và nếu Allardyce ra đi như dự kiến, họ sẽ không có huấn luyện viên trưởng dài hạn. Việc xuống hạng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc tiếp quản vẫn còn phải xem, trong khi Radrizzani đã được liên kết với việc tiếp quản Sampdoria. Với sự di chuyển lờ mờ, một con tàu không bánh lái dường như đang hướng đến những tảng đá.

ĐỌC THÊM:
Huấn luyện viên của Everton, Sean Dyche, đã thề rằng Toffees đã sẵn sàng cho trận chiến cuối cùng để tránh cuộc chiến trụ hạng