Khi quyền anh nữ tiếp tục trở nên phổ biến, một trong những câu hỏi phổ biến nhất xung quanh môn thể thao này là độ dài của vòng.

Trong khi các võ sĩ nam thi đấu trong các hiệp đấu kéo dài ba phút, thì các võ sĩ nữ hiện thi đấu trong các hiệp đấu kéo dài hai phút.

Trong những năm gần đây, một số nữ võ sĩ ưu tú – bao gồm Amanda Serrano, Claressa Shields và Mikaela Mayer – đã kêu gọi giới thiệu các hiệp đấu kéo dài ba phút trong môn quyền anh nữ.

Người thách đấu hạng ruồi Maisey Rose Courtney đã thêm sự ủng hộ của cô ấy cho sự thay đổi trước trận đấu chuyên nghiệp thứ ba của cô ấy.

Chàng trai 22 tuổi đối đầu với Kate Radomska trong cuộc chiến tại nhà của Katie Taylor với Chantelle Cameron ở Dublin.

Khi được hỏi liệu cô ấy có muốn thấy phụ nữ thi đấu trong điều kiện giống như nam giới không, Courtney nói hành tinh thể thao: “Vâng, tôi nghĩ vậy. Tôi nghĩ điều đó chỉ công bằng thôi.

“Chúng tôi chơi cùng một môn thể thao, chúng tôi tập luyện giống nhau, chúng tôi giảm cân như nhau, chúng tôi hy sinh như nhau.

“Có điều này về cách chúng ta dễ bị chấn động hơn và tất cả những thứ đó, nhưng không giống như tôi đang đi ra ngoài đó với một con nai cao 6 feet và nặng hơn 20 kg.

“Tôi sẽ vào với một người cùng cân nặng, cùng kinh nghiệm. Đôi khi, hoặc chín trên mười lần, họ bằng tuổi nhau. Chỉ nên ba phút thôi.

“Tôi tập ba phút. Rất nhiều cô gái khác tập ba phút. Khi bạn tập được hai phút, bạn chớp mắt và nó biến mất.”

Lập luận chống lại việc di chuyển

Năm 2020 – theo báo cáo của Tin tức thể thao – một nghiên cứu do Tạp chí Y học Thể thao Chỉnh hình biên soạn đã kết luận rằng các vận động viên nữ dễ bị ‘chấn động nghiêm trọng hơn các vận động viên nam’, một phần do khả năng chịu đựng ngưỡng cơ sinh học của họ đối với các tác động vào đầu thấp hơn.

Mặt khác, một nghiên cứu tình huống năm 2021 kiểm tra 23 vận động viên đã không cung cấp được bằng chứng cho những tuyên bố trên. Ngược lại, nghiên cứu không cho thấy sự khác biệt đáng kể về mức độ tác động.

Trong khi nghiên cứu đưa ra quan điểm khoa học cho cuộc thảo luận, có những ví dụ thực tế nhấn mạnh sự nguy hiểm của môn thể thao này.

Vào tháng 9 năm 2021, võ sĩ chuyên nghiệp người Mexico Jeanette Zacarias Zapata đã chết một cách bi thảm sau khi bị thương trong trận đấu với Marie Pier Houle.

Cầu thủ 18 tuổi đã được đưa đến bệnh viện sau khi không thể quay trở lại góc của mình. Anh ta sau đó được đặt trong tình trạng hôn mê về mặt y tế và qua đời 5 ngày sau đó.

Chỉ vài tháng sau thảm kịch, Melissa Esquivel bị đột quỵ nhẹ sau trận tranh đai WBA hạng lông với Erika Cruz.

Mười hai tháng trước, Alejandra Ayala đã trải qua ba cuộc phẫu thuật não và ở lại bệnh viện Glasgow trong hai tháng sau trận thua TKO trước Hannah Rankin.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2022 với Planet Sport, chủ tịch WBC Mauricio Sulaiman thừa nhận ông phản đối đề xuất kéo dài ba phút.

Anh ấy nói: “Tôi sẽ do dự nhưng nếu các nghiên cứu y học đưa ra một số thông tin theo hướng đó thì đó có thể là một bước tiến. Ba phút, tôi thấy còn lâu mới có thể chấp nhận một trận đấu WBC trong ba phút.”

Nhớ lại cuộc đụng độ của Katie Taylor tại Madison Square Garden với Amanda Serrano, Sulaiman nói thêm: “Bạn không cần một vòng ba phút, bạn không cần thấy phụ nữ chấp nhận thêm rủi ro.

“Nếu bạn nhìn vào cuối cuộc chiến, cả hai đều kiệt sức, đau đớn và đau đớn và cuộc chiến rất hạnh phúc, nó không thể tốt hơn.”

Trong khi một số người hâm mộ và võ sĩ tiếp tục thúc đẩy thay đổi, vẫn còn một mức độ do dự từ những người đưa ra quyết định.

Một số người có thể chỉ ra MMA – nơi phụ nữ chiến đấu trong các hiệp năm phút giống như nam giới – như bằng chứng ủng hộ sự thay đổi tiềm năng.

Khi chúng tôi chờ đợi những diễn biến tiếp theo, các câu hỏi về vấn đề này có thể vẫn tồn tại – đặc biệt là trong các trận đấu xếp hạng.

ĐỌC THÊM: Katie Taylor vs Chantelle Cameron kết quả trận đấu và lời khuyên cá cược