Nhà đương kim vô địch đã có những con số khủng khiếp trên mặt sân đất nện của Roland Garros, với thành tích 21-2 – để giành hai danh hiệu – kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Nhưng các đối thủ cạnh tranh đang lưu hành…

Tay vợt số hai thế giới Aryna Sabalenka đã chặn đứng đường chạy trên sân đất nện năm 2023 của Swiatek trong trận chung kết Madrid Open, trong khi Elena Rybakina đã đánh bại Swiatek trong cả ba trận đấu của họ trong năm nay.

Đành rằng chiến thắng cuối cùng của Rybakina tại Rome Masters là chiến thắng sau khi Swiatek rút lui ở set cuối vì chấn thương đùi, nhưng tay vợt người Kazakhstan vẫn có lý do để ăn mừng.

Và đó là chìa khóa cho trận hòa của nữ tại Pháp mở rộng 2023: Nếu Swiatek hồi phục đủ, Navratilova sẽ giành lại danh hiệu thứ ba của cô tại Roland Garros.

“Mọi thứ phụ thuộc vào sức khỏe của anh ấy”, tay vợt từng 18 lần vô địch Grand Slam cho biết
wtatennis.com.

“Theo những gì tôi nghe được, chấn thương không quá tệ. Nếu anh ấy khỏe mạnh 100%, thì anh ấy sẽ được yêu thích hơn. Đó là Iga đấu với sân. Nếu anh ấy không khỏe, thì trận đấu sẽ rất rộng mở.”

Trong một thế giới mà tiếng Swiatek không phải là 100%, Navratilova đang nói về cơ hội của kẻ thách thức.

“Và Sabalenka và Rybakina, họ sẽ được yêu thích để giành chiến thắng,” anh tiếp tục.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, cách họ chơi trên sân đất nện. Tất cả những người chơi đó nên đủ tự tin để tham dự, với Swiatek là người có nhiều nhất nếu anh ấy sung sức 100%. Ý tôi là, chúng tôi có thể có một chiến thắng bất ngờ, nhưng rất có thể điều đó sẽ xảy ra.” sai một trong ba.

“Tôi chắc chắn muốn thấy anh ấy thi đấu hết mình. Tôi chỉ muốn thấy anh ấy bị thay ra nếu người ta chơi hay hơn anh ấy chứ không phải vì anh ấy bị chấn thương. Năm ngoái, Iga gần như quên mất thế nào là thua. Anh ấy có thể chưa đạt đến đẳng cấp đó. , nhưng anh ấy vẫn phải rất tự tin.”

Với 51 trận thắng trên mặt sân Roland Garros, Navratilova có nhiều lời khuyên cho các tay vợt trẻ.

“Hãy nhìn xem, không phải ai cũng nhận ra rằng sức mạnh của Sabalenka chuyển sang bất kỳ bề mặt nào,” cựu binh Nga nói.

“Và trên sân đất nện, khó phòng thủ hơn vì khó phục hồi hơn, khó thoát khỏi quả phạt góc hơn. Không có lý do gì mà với cú giao bóng lớn và cú đánh lớn đó lại không thể thành công. Ý tôi là, anh ấy đã giành được danh hiệu ở Madrid, và kết quả năm ngoái cho thấy rằng đó không phải là chuyện chớp nhoáng. Một trong những điều tôi nhận thấy là bạn không thấy anh ấy trượt băng nhiều. Vì vậy, tôi muốn nói rằng một lĩnh vực mà anh ấy có thể cải thiện là chuyển động.”

Về phần Rybakina, Navratilova muốn thấy cô ấy kiên nhẫn hơn trên các bề mặt chậm hơn.

“Nhìn chung, thành công của anh ấy đến dễ dàng hơn ở những điểm nhanh hơn,” anh ấy tiếp tục.

“Điều quan trọng đối với anh ấy là phải kiên nhẫn hơn. Sử dụng quả bóng tập trung 80 phần trăm đó thường xuyên hơn, bạn biết đấy, quay nó xuống và đừng đi quá nhanh. Lựa chọn cú đánh đối với anh ấy sẽ là lĩnh vực cần cải thiện lớn nhất. Nếu Tôi là huấn luyện viên của anh ấy, đó sẽ là một từ: kiên nhẫn.”

ĐỌC THÊM:
Pháp Mở rộng 2023 – Ai khỏa lấp khoảng trống Rafael Nadal để lại?