Luton sẽ không bao giờ quên họ đã đi được bao xa và sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu thăng hạng lên Premier League, theo câu lạc bộ vĩ đại Mick Harford.

Hatters gặp Coventry trong trận chung kết play-off Sky Bet Championship tại Wembley vào thứ Bảy với mục tiêu đạt được sự gia tăng đáng kể về vận may bằng cách giành lại một vị trí trong giới thượng lưu của nước Anh.

Đối với Luton, đó sẽ là đỉnh điểm của hành trình khiến họ bị xuống hạng khỏi Liên đoàn bóng đá vào năm 2009 sau khi bị trừ 30 điểm vì những bất thường về tài chính dưới quyền sở hữu trước đó.

Sau 5 năm bị cô lập, câu lạc bộ Bedfordshire đang dần tiến lên kim tự tháp.

Hy vọng thăng hạng của mùa giải trước từ Giải vô địch đã kết thúc bằng thất bại ở bán kết dưới tay ông chủ cũ Nathan Jones, người đã trở lại với một nhiệm vụ khác.

Cựu tiền đạo của Hatters, Harford là một phần của đội Luton đã giành được Cúp Liên đoàn 1988 với chiến thắng trước Arsenal.

Người đàn ông 64 tuổi này hiện là giám đốc tuyển dụng của Town, vai trò mới nhất trong số các vai trò mà ông đã đảm nhiệm tại Kenilworth Road – bao gồm cả thời gian làm huấn luyện viên, giúp họ hoàn thành cuộc đua giành chức vô địch League One 2018-19.

Sau khi Luton đánh bại Sunderland để đặt vé đến Wembley, Harford hy vọng vào một câu chuyện cổ tích kết thúc chương mới nhất trong lịch sử câu lạc bộ.

Harford, người đang hỗ trợ chiến dịch Ung thư tuyến tiền liệt Vương quốc Anh của Prostate FC, cho biết: “Bây giờ chúng tôi đã đạt đến điểm mà nó chỉ là một trận đấu.

“Chúng tôi rất tôn trọng đối thủ của mình vì họ đã đi qua cùng một con đường, từ League Two đến Championship, nhưng chúng tôi đã nhất quán trong suốt mùa giải.

“Chúng tôi tốt hơn phần còn lại của giải đấu (xếp thứ ba). Chúng tôi bước vào trận đấu với sự tự tin, nhưng tôn trọng đối thủ.”

Mặc dù Harford đã chấp nhận vào thứ Bảy “có lẽ là một trong những trận đấu lớn nhất trong lịch sử của Luton”, nhưng điều đó sẽ không ngăn những người phụ trách tập trung vào bức tranh lớn hơn.

Harford nói: “Giám đốc điều hành Gary Sweet của chúng tôi luôn nói rằng những năm tham gia Hội nghị đã cho chúng tôi một chút nền tảng.

“Bạn không có quyền thiêng liêng để đứng trên đỉnh kim tự tháp. Bạn phải làm điều đúng đắn và thể hiện nhiều sự tôn trọng.

“Chúng tôi rất siêng năng trong việc tuyển dụng, cố gắng tuyển dụng những cầu thủ giỏi nhất và những người giỏi nhất, những nhân vật tốt.

“Thật khó khăn và thật khó khăn. Bạn phải kiên nhẫn, bạn phải mạnh mẽ.

“Chúng tôi đã cố gắng chiêu mộ cầu thủ nhưng không thể vì tài chính không thể cạnh tranh với các câu lạc bộ khác, vì vậy chúng tôi phải chuyển sang lựa chọn tiếp theo.

“Chúng tôi tin tưởng vào quá trình của chúng tôi tại câu lạc bộ bóng đá. Có một nền văn hóa tuyệt vời, một môi trường tuyệt vời.

“Chúng tôi đã tạo ra bầu không khí tuyệt vời tại sân tập trong vài tháng qua – (quản lý) Rob (Edwards) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

“Sự đoàn kết và tinh thần của các cầu thủ, tình đồng đội rất tốt và đó là phần thưởng lớn cho chúng tôi.

“Bầu không khí tại Wembley sẽ thật tuyệt vời. Coventry đã trải qua một chặng đường dài và chúng tôi cũng vậy. Đó sẽ là một ngày thú vị và hy vọng rằng nó sẽ có lợi cho chúng tôi.”

Harford được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào tháng 12 năm 2020 và sau một quá trình xạ trị, tiếp tục được điều trị bằng hormone.

Anh ấy kêu gọi người hâm mộ bóng đá tham gia Prostate FC, giúp nâng cao nhận thức về các yếu tố rủi ro, tài trợ cho nghiên cứu và cứu sống mọi câu lạc bộ trên khắp Vương quốc Anh.

Người dẫn chương trình khách sạn trong ngày mai của Luton, Les Turton, đã trải qua ca phẫu thuật thành công sau khi được chẩn đoán.

Harford nói: “Mục tiêu của chúng tôi luôn là liệu chúng tôi có thể giúp đỡ một người hay không.

“Chúng tôi đã cố gắng quảng cáo nhiều nhất có thể để nâng cao nhận thức và yêu cầu mọi người xét nghiệm căn bệnh khủng khiếp này.

“Chúng tôi đã hoàn thành một vài điều và hy vọng chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy.”

ĐỌC THÊM: Pep Guardiola: Phí Premier League của Manchester City phải được xử lý nhanh chóng