Người đấu giá Manchester United Sir Jim Ratcliffe hiện là người giàu thứ hai ở Vương quốc Anh theo Danh sách Người giàu của Thời báo Chủ nhật, với những người biên soạn danh sách ước tính tài sản của ông ở mức gần 30 tỷ bảng Anh.

Ratcliffe, giám đốc điều hành của công ty hóa chất INEOS, đã đấu thầu để mua cổ phần của United.

Anh ấy phải đối mặt với sự cạnh tranh từ doanh nhân Qatar Sheikh Jassim, người đã trả giá tốt thứ tư để mua 100% cổ phần của câu lạc bộ vào đầu tuần này.

Động thái này được hiểu là một nỗ lực nhằm giành quyền chủ động từ Ratcliffe, người mà giá thầu được cho là đã được cấu trúc để cho phép hai thành viên gia đình Glazer hiện đang sở hữu câu lạc bộ giữ lại tổng cộng 20% ​​cổ phần.

Ratcliffe, người sinh ra ở Failsworth ở Greater Manchester, được xếp hạng 27 trong Danh sách người giàu của Sunday Times năm 2022 với khối tài sản ước tính là 6,075 tỷ bảng Anh, nhưng đã nhảy lên vị trí thứ hai trong danh sách năm 2023 với khối tài sản hiện được cho là 29,688 tỷ bảng Anh , tăng gần 400 phần trăm trong 12 tháng.

Robert Watts, người biên soạn Danh sách Người giàu, cho biết: “Năm nay chúng tôi có thông tin mới về toàn bộ quy mô lợi nhuận của INEOS và điều đó khiến chúng tôi tin tưởng rằng INEOS hiện có giá trị ít nhất 40 tỷ bảng Anh.

“Chúng tôi cũng đã biết thêm về số tài sản cá nhân mà Jim đã tích lũy được trong 25 năm qua”.

Ratcliffe đứng đầu Danh sách người giàu năm 2018 khi tài sản cá nhân của ông ước tính khoảng 21,05 tỷ bảng Anh.

INEOS đã sở hữu câu lạc bộ Pháp Nice và câu lạc bộ Thụy Sĩ Lausanne.

Gia đình Reuben, bao gồm cả Jamie Reuben, người đã mua cổ phần thiểu số trong quá trình tiếp quản Newcastle do Ả Rập Xê Út đứng đầu vào tháng 10 năm 2021, tụt từ vị trí thứ ba xuống vị trí thứ tư trong danh sách mặc dù tổng tài sản của họ tăng từ 2,134 tỷ bảng Anh lên 24,399 tỷ bảng Anh.

Gia đình Coates, người sáng lập công ty cá cược bet365 và sở hữu câu lạc bộ Championship Stoke, vẫn đứng thứ 16 trong danh sách với tổng tài sản trị giá 8,795 tỷ bảng Anh, tăng 158 triệu bảng vào năm 2022.

Chủ sở hữu cũ của Chelsea, Roman Abramovich hoàn toàn không có tên trong danh sách này, đứng ở vị trí thứ 28 vào năm ngoái.

Những người lập danh sách tin rằng tài sản của ông vẫn còn nguyên vẹn bất chấp các lệnh trừng phạt do Vương quốc Anh và các chính phủ khác áp đặt sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nhưng ông không có tên trong danh sách năm 2023 vì ông không có quốc tịch Anh hoặc sống ở Anh.

The Sunday Times đã xác định tay golf Rory McIlroy là vận động viên thể thao giàu nhất Vương quốc Anh với khối tài sản trị giá 200 triệu bảng Anh.

Ngoài ra trong danh sách 35 người giàu nhất dưới 35 tuổi còn có võ sĩ Anthony Joshua (150 triệu bảng) cũng như các cầu thủ bóng đá Gareth Bale (70 triệu bảng), Raheem Sterling (61 triệu bảng) và Harry Kane (51 triệu bảng). ).

ĐỌC THÊM: Ai là cầu thủ bóng đá giàu nhất thế giới – không phải Cristiano Ronaldo… hay Lionel Messi