Cặp chiến thắng cũng không làm điều đó một cách dễ dàng, phải lội ngược dòng để giành lấy chiến thắng. Đó cũng là chiến thắng đầu tiên của huấn luyện viên người Venezuela, Gustavo Delgado, người đã quá xúc động để nói chuyện với báo chí – hoặc bất kỳ ai về vấn đề đó – sau cuộc đua.

Cuộc đua là một kết thúc ngoạn mục cho một tuần đầy biến động chứng kiến ​​năm ứng cử viên bị loại khỏi một trong những sự kiện mang tính biểu tượng nhất của đua ngựa ở vị trí dẫn đầu. Đây là nỗ lực thứ 16 của Castellano tại trận Derby Kentucky và cuối cùng anh ấy đã có thể giành được vương miện

Đây là sự thất vọng lớn thứ hai trong nhiều năm sau khi Rich Strike làm rung chuyển thế giới vào năm 2022.

“Tôi không bao giờ bỏ cuộc, luôn cố gắng hết sức và làm điều đúng đắn,” Castellano nói sau cuộc đua. “Tôi đã mất một thời gian dài để có được anh ấy. Mage hôm nay đã làm rất tốt, anh ấy là một chú ngựa nhỏ với trái tim rộng lớn.

“Cách nó chạy trong cuộc đua cuối cùng, cách nó về đích, tôi biết nó có khả năng giành chiến thắng. Tôi biết ơn người chủ và người huấn luyện đã cho tôi cưỡi con ngựa này và tin tưởng con ngựa này.”

Khi Delgado hồi phục đủ để nói chuyện với giới truyền thông, anh ấy thừa nhận rằng anh ấy đã không làm bất cứ điều gì đặc biệt để chuẩn bị cho Mage cho cuộc đua và chỉ tin vào bản năng của mình.

“Đôi khi bạn phải làm theo trực giác, linh cảm của mình và đó là điều tôi đã làm.” anh ấy nói. “Đôi khi nó đáng giá, đôi khi thì không. Lần này nó đã thành công.”

ĐỌC THÊM: Chaldean đã đệ trình Frankie Dettori với cuộc đình công cuối cùng của 2000 Guineas tại Newmarket