Có thể khó tin, nhưng 20 năm trước Choisir là một người sống ẩn dật. Một người Úc hiếm hoi có mối quan hệ dám mơ ước.

Nhưng trong một tuần yên tĩnh của tháng 6, anh ấy sẽ là người tiên phong đi trước, mở đường cho một loạt những người cùng thời với anh ấy thống trị cuộc đua nước rút Royal Ascot trong những năm tới.

Ngày nay, kem của nước rút Úc là món ăn thường trực tại Ascot. Nhưng trước khi Choisir bước lên sân Berkshire cho King’s Stand Stakes vào ngày khai mạc cuộc họp năm 2003, chưa từng có người Úc nào chiến thắng ở Anh, đừng bận tâm đến một màn trình diễn mùa hè.

Điều đó đã sớm thay đổi và bị dẫn trước 25-1 dưới tay của Johnny Murtagh, tốc độ và quả bóng mạnh mẽ của Paul Perry sẽ xuất hiện từ ô 14 và không bao giờ nhìn lại khi anh ấy vượt lên dẫn đến tỷ số một-hai lịch sử.

Chiến thắng thứ hai nhanh chóng diễn ra sau đó khi bốn ngày sau, anh lại tiến một bước lớn từ phía trước để giành lấy Golden Jubilee Stakes – ghi tên mình vào văn hóa dân gian Royal Ascot và nhanh chóng nhân đôi số lượng người Úc trên đất Anh trong quá trình này.

Đây là lần đầu tiên một con ngựa giành chiến thắng hai lần trong cùng một cuộc họp Hoàng gia kể từ Stanerra 20 năm trước đó, và người điều khiển nó đã nhớ lại một số phẩm chất đã khiến Choisir trở thành một thế lực đáng gờm như vậy.

Perry nói: “Nó là một con ngựa nhanh nhẹn và rất thuần khiết, tốt bụng, yêu thích đường thẳng.

“Anh ấy là một con ngựa to, khỏe. Đã 20 năm trôi qua quá nhanh. Anh ấy là một con ngựa phi thường.

“Đó là một điều hiếm khi xảy ra và nó giống như một nhiệm vụ vào thời điểm đó vì hành trình dài và điều đó, nhưng tôi nghĩ điều dẫn đến quyết định là vì anh ấy là một con ngựa to lớn, mạnh mẽ, bạn biết đấy anh ấy sẽ đi du lịch tốt và khi đến đó, anh ấy sẽ ổn định và ăn uống.”

Sau khi quảng cáo khả năng của mình trên năm chiếc kéo dài tại King’s Stand, có rất nhiều câu hỏi đặt ra về việc liệu con trai của Danehill Dancer có thể lặp lại kỷ lục sáu ngày căng thẳng của mình chỉ bốn ngày sau đó hay không.

Nhưng Perry không lo lắng. Anh ấy biết rằng anh ấy đang có một con ngựa có khả năng về đích thứ ba trong cự ly một dặm ở Caulfield Guineas trong tay và một bài kiểm tra nước rút khó khăn là điều mà Choisir khao khát.

Anh ấy tiếp tục: “Anh ấy đã chạy thứ ba trong cuộc đua một dặm khi mới ba tuổi và đường leo núi là hoàn hảo cho anh ấy.

“Điều đó luôn ở trong tâm trí (để tham gia cả hai cuộc đua) và cách anh ấy thể hiện trong cuộc đua đầu tiên, điều đó giúp anh ấy có một vị trí tốt trong cuộc đua thứ hai. Mọi chuyện diễn ra thực sự tốt và anh ấy đã được Johnny xử lý tốt.

“Chúng tôi luôn nghĩ đến việc sử dụng một nài ngựa địa phương và với việc Johnny là một tên tuổi lớn và một tay đua giỏi như vậy, điều đó thật hợp lý. Anh ấy đã cưỡi một vài con ngựa cho chúng tôi khi anh ấy đến đây với tư cách là người học việc – anh ấy đến để có một vài tháng ở đây vào mùa trái vụ, bạn và chúng tôi biết anh ấy phần nào từ đó.”

Kể từ đó, chỉ có Blue Point có thể lặp lại kỳ tích của Choisir và giành được cả hai giải Grand Prix nước rút trong cùng một tuần, trong khi năm vận động viên chạy nước rút khác của Úc đã thành công vượt qua các cuộc họp lớn vào mùa hè, với đại diện của Nam bán cầu hiện là một phần của nội thất khi tuần này bao gồm một đầy đủ hương vị quốc tế.

Tuy nhiên, trong một vũ trụ song song sẽ không có Choisir trong lịch sử Royal Ascot và có lẽ những người như Takeover Target, Black Caviar và Nature’s Lane cũng vậy.

Đó là bởi vì các cường quốc hạt dẻ đã hướng tới tính năng chạy nước rút được đánh giá cao ở Singapore trước khi dịch SARS bùng phát khiến hành động này bị hạn chế, và mất mát của họ sẽ là lợi ích của Ascot, vì Perry sẽ tiếp tục một trong những tuần tuyệt vời nhất trong sự nghiệp huấn luyện được vinh danh của mình.

Anh ấy nói thêm: “Giờ đây, việc đi du lịch đến Úc đã trở thành chuyện bình thường hàng năm). Một số con ngựa tốt nhất của chúng tôi đã hoàn thành kể từ đó và tôi luôn háo hức được xem chúng đua.

“Tôi có thể nói rằng đó là một trong những điểm nổi bật (trong sự nghiệp của tôi). Tôi nghĩ việc giành được Chiếc giày vàng ở đây là khá tốt, nhưng tuần đó ở Ascot thì chẳng là gì cả.

“Có mặt tại Newmarket và xem những con ngựa làm việc và sau đó là kết quả cuối cùng chiến thắng cả hai cuộc đua và gặp Nữ hoàng, đó là một tuần tuyệt vời.

“Tôi đã tham dự hầu hết các cuộc đua lớn trên thế giới với tư cách là khán giả hoặc huấn luyện viên, chúng tôi đã có các vận động viên chạy ở Dubai, Hồng Kông và khắp nơi trong một số cuộc đua lớn, nhưng tôi muốn nói rằng Ascot là lên đó với bất kỳ ai trong số họ.

“Đó là một trong những cuộc họp tuyệt vời và một cuộc họp uy tín như vậy. Choisir là một con ngựa tuyệt vời và đang trở thành một con ngựa đực vĩ ​​đại.”

ĐỌC THÊM:
Một hội đồng kỷ luật BHA đã trao cho Kielan Woods một lệnh cấm đánh đòn kéo dài