Huấn luyện viên của Everton, Sean Dyche sẽ cho phép các cầu thủ của mình tận hưởng thời gian tạm thời thoát khỏi cảnh xuống hạng nhưng ông đã đặt ra luật rằng cần phải có những thay đổi lớn ở câu lạc bộ.

Cú sút sấm sét ở phút 57 của Abdoulaye Doucoure đã giúp Toffees giành chiến thắng 1-0 trước Bournemouth và chiến thắng đó đảm bảo họ trụ hạng và kéo dài chuỗi trận đỉnh cao lên 70 mùa giải liên tiếp.

Trong mùa giải thứ hai liên tiếp, có một cuộc xâm lấn sân khi tiếng còi mãn cuộc vang lên – mặc dù tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu không cao như 12 tháng trước khi sự an toàn được đảm bảo với một trận đấu rảnh rỗi.

Có một cảm giác trong câu lạc bộ rằng họ không muốn bị nhìn thấy ăn mừng thất bại và điều đó có thể đến từ chính Dyche.

“Đó là một ngày tồi tệ với tất cả mọi người, không có niềm vui nào đối với tôi ngoài việc hoàn thành công việc”, cựu huấn luyện viên của Burnley, người chỉ mới tiếp quản vào cuối tháng Giêng, cho biết.

“Tôi đến đây để thay đổi tâm lý và tôi nghĩ rằng đã có những dấu hiệu. Vẫn còn nhiều việc phải làm.

“Tôi đã nói với các cầu thủ ‘Chúng ta không nên ở đây. Hãy tận hưởng điều này và bạn đã kiếm được nó nhưng cuối cùng thì nó cũng phải thay đổi’.

“Không có ích gì khi ngồi trên đó và nói ‘Hãy nhìn xem chúng tôi tuyệt vời như thế nào’ bởi vì nó không phải như vậy.

“Có rất nhiều thay đổi ở đây và rất nhiều việc phải làm nhưng đó là một bước tiến lớn để đảm bảo.”

Dyche đã có thể phát biểu từ một vị trí mạnh mẽ hơn sau khi tránh được lần xuống hạng thứ ba của câu lạc bộ trong lịch sử 145 năm của họ.

Điều đó giúp anh ấy tự tin nói ra một số sự thật trong nước trong cuộc họp báo sau trận đấu mà trước đây anh ấy đã miễn cưỡng thực hiện vì sợ tạo thêm bất ổn và gây nguy hiểm cho công việc đang làm.

“Đừng nghĩ rằng tôi nghĩ rằng đây là một sửa chữa dễ dàng bởi vì nó không xa lắm đâu,” anh ấy nói thêm.

“Đó là một câu lạc bộ lớn, đừng nhầm lẫn. Lịch sử lớn, câu lạc bộ lớn, nhưng chúng tôi không chơi như một câu lạc bộ lớn. Chúng tôi phải tìm cách thay đổi điều đó. Bây giờ là hai mùa giải rồi.

“Tôi đã đóng vai trò nhỏ bé của mình trong hai mùa giải này nhưng có rất nhiều thay đổi để xây dựng một bình minh mới, một tương lai mới, một tương lai lớn hơn nếu bạn muốn.”

Tương lai đó có thể sẽ chứng kiến ​​anh ấy tạo ra những thay đổi đáng kể cho một đội hình mất cân bằng bằng cách nào đó đã tránh được việc xuống hạng mặc dù đã chơi cả mùa giải với tiền đạo chủ lực của họ – Dominic Calvert-Lewin – ít hơn một nửa số người và hậu vệ của anh ấy – Neal Maupay – chỉ ghi được một bàn thắng ( vào tháng 9) trong 29 lần xuất hiện.

Khi được hỏi liệu ông có phải bán cầu thủ hay không, với việc câu lạc bộ đã thua lỗ hơn 430 triệu bảng trong 4 năm qua, Dyche nói thêm: “Có cơ hội. Tôi sẽ tìm hiểu về điều đó.

“Không có chiều sâu, có những cuộc thảo luận ngoại vi dựa trên nếu, nhưng và có thể nhưng điều đó sẽ đến trong vài tuần tới khi chúng ta biết sự thật về những gì chúng ta có, những gì chúng ta có thể làm, những gì chúng ta không thể làm.

“Chúng tôi phải hoàn thành (sự an toàn) này, chúng tôi đã hoàn thành nó. Đó thực sự là trọng tâm chính. Bây giờ là lúc ngay lập tức tập trung lại vào phần còn lại.”

Huấn luyện viên của Bournemouth, Gary O’Neil đã thất vọng vì không đạt được điều gì đó trong trận đấu.

“Tôi nghĩ chúng tôi là đội chơi tốt hơn và kiểm soát phần lớn thời gian nhưng vẫn còn nhiều điều phải tiếp tục,” anh nói.

“Chúng tôi biết mình sẽ phải đối mặt với một tình huống khó khăn trước một đội bóng sống và tôi nghĩ các cầu thủ đã phòng ngự tốt. Có lẽ chúng tôi đã không tạo ra đủ.

“Có lẽ chúng tôi đã quá tuyệt vọng về cuối trận nhưng có rất nhiều điều tôi thích. Thật tiếc là chúng tôi đã không ghi bàn, tôi luôn nghĩ rằng chúng tôi sẽ ghi bàn.”

ĐỌC THÊM: Kết thúc ngày cuối Premier League: Dyche giao bóng, câu hỏi lớn cho Spurs