Huấn luyện viên của Everton, Sean Dyche, khẳng định đội bóng của ông không bao giờ nghi ngờ chính mình sau chiến thắng 5-1 tại Premier League trước Brighton giúp Toffees bỏ xa khu vực xuống hạng hai điểm.

Đó là chiến thắng đầu tiên của Everton trên sân khách sau 14 lần cố gắng và không thể đến vào thời điểm tốt hơn, khi chỉ còn ba trận đấu để đảm bảo an toàn cho họ trong chuyến bay hàng đầu.

Pha lập công của Abdoulaye Doucoure sau 34 giây đã mang lại điều mà khi nhìn lại, cuối cùng cảm thấy giống như một tuyên bố mở đầu mạnh mẽ khi anh ấy và Dwight McNeil tiếp tục ghi hai bàn ở cả hai bên của hiệp một.

Dyche nói: “Mọi người đang nghĩ đúng, OK, có sự sống trong đội nhưng chúng tôi chưa bao giờ đánh mất điều đó.

“Điều đó chỉ nhắc nhở các cầu thủ rằng đạo đức làm việc, cam kết của họ với mục tiêu, cam kết của họ với nhóm là rất quan trọng bởi vì tôi biết có chất lượng.

“Tôi luôn tin rằng có chất lượng. Tôi đã nói điều đó nhiều lần, nhưng nói về nó không giúp bạn chiến thắng trong trò chơi. Đó là tâm lý tập thể để đi và cung cấp mọi thứ bạn có.

“Chúng tôi rất thất vọng khi không giành được 3 điểm (trước Leicester) nhưng chúng tôi đã được tưởng thưởng vì đã tiếp tục tâm lý đó trong màn trình diễn tối nay.”

Doucoure ghi bàn thứ hai khi anh sút tung lưới nhà ở phút thứ 29 trước khi đường chuyền của McNeil tiếp tục nhấn chìm Brighton, khi nó đi chệch hướng của Jordan Steele, người đã khom người để cản phá nhưng thay vào đó, bóng lại dội ra sau chân anh và đi vào lưới.

Alexis Mac Allister đã phản lưới nhà trước bàn đầu tiên của McNeil nhưng màn chôn cất của Brighton không trọn vẹn cho đến khi McNeil ghi bàn thắng thứ năm cho đội khách ở những phút bù giờ của hiệp hai.

Chiến thắng có nghĩa là đội bóng của Dyche hiện tại đã an toàn, với đội đầu bảng Manchester City, tiếp theo là các cuộc gặp với Wolves và Bournemouth.

“Họ rất coi trọng yếu tố hạnh phúc,” anh nói thêm. “Nhưng đó chỉ là một bước nữa thôi. Tôi đã nói điều đó sau Arsenal, và đôi khi mọi người quên mất điều đó. Còn ba bước lớn nữa mà chúng tôi phải thực hiện.”

Trong khi đó, huấn luyện viên trưởng của Brighton, Roberto De Zerbi, cho rằng phong độ của đội bóng của anh ấy cho thấy họ chưa sẵn sàng cạnh tranh với những người giỏi nhất trong lĩnh vực kinh doanh, mặc dù anh ấy không chắc liệu mình có đang nhìn vào top 4 của Anh hay rộng hơn trên Kênh hay không.

Châu Âu vẫn có thể cho Brighton

Brighton nhiều khả năng vẫn chắc suất dự cúp châu Âu với vị trí thứ 7 chung cuộc, nhưng đoàn quân của De Zerbi sẽ hài lòng hơn với vị trí cao hơn.

Anh ấy nói: “Tất nhiên, chúng tôi có thể đã thua trận đấu đó. Chúng tôi có thể thua trước Everton, nhưng tôi đã thất vọng trong hiệp một vì hiệp một rất khó khăn.

“Chúng tôi đã cho thấy rằng chúng tôi chưa sẵn sàng để cạnh tranh và đạt được những mục tiêu lớn.

“Nhưng tôi đang nói về tâm lý, không phải những thứ khác, không phải những phần khác của bóng đá.

“Thật không dễ dàng vì chơi ở giai đoạn vừa qua, ba trận trong một tuần là rất khó nếu bạn không quen chơi nhiều trận như vậy.

“Nhưng nếu chúng tôi muốn mở rộng quy mô, nếu chúng tôi muốn đặt tầm nhìn của mình cao hơn, chúng tôi phải mở rộng quy mô nhanh chóng.”

ĐỌC THÊM: Kết quả Real Madrid vs Manchester City, dự đoán tỷ số, thống kê chính và mẹo cá cược