Cardiff cho biết họ đã chuẩn bị “hành động pháp lý riêng” chống lại Nantes về việc chuyển nhượng Emiliano Sala, vấn đề hiện sẽ được giải quyết tại tòa án Pháp.

Tòa án Liên bang Thụy Sĩ đã phán quyết Tòa án Trọng tài Thể thao không có thẩm quyền giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại của Cardiff đối với Nantes.

Sala qua đời khi chiếc máy bay hạng nhẹ anh đi từ Pháp đâm vào eo biển Manche vào tháng 1/2019, hai ngày sau khi Cardiff thông báo chiêu mộ tiền đạo 28 tuổi người Argentina.

Yêu cầu của Nantes về sáu triệu euro đầu tiên (hơn 5 triệu bảng) trong số phí chuyển nhượng 15 triệu bảng đã được CAS duy trì vào tháng 8 năm ngoái.

Một tuyên bố từ câu lạc bộ xứ Wales có nội dung: “Tòa án Liên bang Thụy Sĩ đã phán quyết rằng Tòa án Trọng tài Thể thao không có thẩm quyền giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại của Thành phố Cardiff đối với FC Nantes.

“Đây không phải là một bất ngờ và câu lạc bộ đã chuẩn bị hành động pháp lý riêng chống lại họ sẽ bắt đầu ngay lập tức.”

Cardiff khẳng định rằng “FC Nantes phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn” mà họ cho rằng “do người đại diện của họ xúi giục”.

“Điều này là để lấy lại những gì câu lạc bộ đã trả cho Emiliano và những thiệt hại bổ sung cho những tổn thất do hậu quả khác,” Cardiff nói thêm.

FIFA ban đầu áp đặt lệnh cấm chuyển nhượng ba kỳ đối với Cardiff sau khi họ không trả được khoản phí đầu tiên cho Sala.

Lệnh cấm đã được dỡ bỏ sau khi Cardiff thanh toán đợt đầu tiên vào tháng Giêng.

Tòa án Liên bang Thụy Sĩ cho biết trong một phán quyết được công bố: “Có vẻ như các quy tắc thủ tục được sử dụng cho CSJ của FIFA (Ủy ban tư cách cầu thủ, hoặc Ủy ban de Statut de Joueur) được thiết kế để đảm bảo giải quyết tranh chấp nhanh chóng và không tốn kém.

“Điều 25 của RSTJ (Reglement du Statut et du Transfert du Joueustates) rằng CSJ phải đưa ra quyết định của mình trong vòng không quá 60 ngày và chi phí không được vượt quá 25.000 franc.

“Mục tiêu đó sẽ bị ảnh hưởng nếu CSJ quyết định quyết định bất kỳ khiếu nại nào được đưa ra trước đó, kể cả khi điều này không liên quan gì đến luật bóng đá.

“CSJ, với tư cách là cơ quan tư pháp chuyên về một số khía cạnh của quy định bóng đá, không có chuyên môn cũng như phương tiện để ra phán quyết, như trong trường hợp này, về các vấn đề pháp lý phức tạp có yếu tố quốc tế không liên quan đến bóng đá.

“Việc giới hạn chi phí ở mức tương đối thấp 25.000 franc là một dấu hiệu nữa cho thấy vai trò của CSJ không phải là xem xét các khiếu nại đòi hỏi chuyên môn hàng không sâu rộng để xác định nguyên nhân vụ tai nạn máy bay.

“Ban hội thẩm (CAS) nhấn mạnh rằng quyền tài phán của chính họ giả định rằng chính CSJ có quyền tài phán đối với khiếu nại đang được sử dụng.

“Nói cách khác, khi CAS kháng cáo, họ chỉ có thể xem xét yêu cầu bồi thường nếu cơ quan tư pháp được gọi đến trong trường hợp đầu tiên, trong trường hợp này là CSJ, có thể làm như vậy.”