Sam Allardyce đã thất bại trong việc cứu Leeds United xuống hạng vào ngày cuối cùng của mùa giải Premier League nhưng các vấn đề của câu lạc bộ đã bắt đầu từ rất lâu trước khi ông gia nhập.

Leeds đã bị xuống hạng khỏi Premier League vào Chủ nhật sau ba năm ở giải đấu hàng đầu.

Câu lạc bộ Yorkshire cần đánh bại Tottenham vào ngày cuối cùng và hy vọng các kết quả khác liên quan đến Everton và Leicester sẽ thành công, nhưng họ đã bị đánh bại 4–1 tại Elland Road.

Kết quả này có nghĩa là đội bóng của Sam Allardyce đứng thứ 19 trên bảng xếp hạng, kém 5 điểm so với Everton ở vị trí thứ 17. Ở đây, Planet Sport xem xét một số lý do khiến nó gặp trục trặc.

Di sản của Marcelo Bielsa cung cấp một điềm báo trước

Chủ tịch của Leeds, Andrea Radrizzani, cựu giám đốc bóng đá Victor Orta và giám đốc điều hành Angus Kinnear đã nhận được nhiều lời khen ngợi khi câu lạc bộ chấm dứt 16 năm bị cô lập tại Premier League vào năm 2020.

Họ đã chơi tốt khi bổ nhiệm Marcelo Bielsa làm huấn luyện viên trưởng vào năm 2018 nhưng di sản của họ sẽ luôn được xác định bằng cách họ lấp đầy khoảng trống sau khi sa thải cầu thủ người Argentina vào tháng 2 năm 2022.

Hội đồng quản trị cảm thấy rằng họ phải hành động sau một quyết định tồi tệ, nhưng kể từ đó, họ đã đưa ra hầu hết các quyết định quan trọng sai lầm và giờ đây bánh xe đã bị lệch.

Chính xác thì điều gì là sai với hội đồng quản trị?

Người thay thế Bielsa Jesse Marsch được ca ngợi như một sự thay thế đương nhiên nhưng màn trình diễn và kết quả không được cải thiện. Leeds đã trụ hạng mùa trước vào ngày cuối cùng và khi Marsch bị sa thải vào tháng 2 năm nay, ông đã khiến câu lạc bộ rơi vào vị trí tệ hơn trên bảng xếp hạng.

Việc hội đồng quản trị đưa ra lời đề nghị sai lầm để ký hợp đồng với Andoni Iraola của Rayo Vallecano và Arne Slot của Feyenoord đã dẫn đến cáo buộc về sự hoảng loạn và sau phản ứng dữ dội của người hâm mộ, họ cũng từ chối bổ nhiệm cựu huấn luyện viên Ajax Alfred Schreuder. Vì vậy, Javi Gracia đã đến vì công việc không may mắn của anh ấy.

Câu lạc bộ thừa nhận họ đã phạm sai lầm khi đẩy Allardyce vào sân Elland Road khi giải đấu còn 4 trận.

Việc xuống hạng có thể hoàn toàn đổ lỗi cho người quản lý?

Không. Sau khi Leeds bất chấp tỷ lệ cược để về đích thứ chín dưới thời Bielsa trong mùa giải đầu tiên trở lại giải đấu hàng đầu, họ đã không thể củng cố đội hình của mình một cách đầy đủ.

Việc không có chỗ dựa cho Patrick Bamford hay bị chấn thương và tiền vệ Tyler Adams là những ví dụ điển hình. Đó cũng là một đội hình không cân bằng với nhiều cầu thủ nhưng không có chiều sâu ở các khu vực quan trọng khác.

Một số bản hợp đồng kể từ khi thăng hạng, chẳng hạn như Raphinha, Adams, Luis Sinisterra và Willy Gnonto, đã thành công, nhưng quá nhiều bản hợp đồng khác đã không tạo được ảnh hưởng, trong khi sự xuất hiện của cầu thủ kỷ lục câu lạc bộ Georginio Rutter đã khiến người hâm mộ phải vò đầu bứt tai.

Vấn đề quyền sở hữu có làm vẩn đục nước không?

Cuộc hẹn mới nhất của Allardyce là dấu hiệu cho thấy sự quản lý yếu kém của Leeds và câu lạc bộ đã rơi vào tình trạng lấp lửng kể từ khi chi nhánh đầu tư của San Francisco 49ers tăng cổ phần lên 44% vào cuối năm 2021.

49ers Enterprises có tùy chọn sở hữu 100% vào tháng 1 năm sau và vấn đề sở hữu không giúp ích gì cho quyết định này. Việc Orta từ chức để phản đối việc Gracia bị sa thải đã khiến Leeds không có giám đốc bóng đá và nếu Allardyce ra đi như dự kiến, họ sẽ không có huấn luyện viên trưởng dài hạn.

Việc xuống hạng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc tiếp quản vẫn còn phải xem, trong khi Radrizzani đã được liên kết với động thái mua Sampdoria. Định hướng tương lai của câu lạc bộ là không rõ ràng.

ĐỌC THÊM: Abdoulaye Doucoure lập siêu phẩm cứu Everton khỏi rớt hạng Premier League