Vinicius đe dọa rời sân trong hiệp hai của trận đấu LaLiga vào Chủ nhật tại Mestalla sau khi bị cáo buộc là những tiếng hô khỉ từ đám đông và Real Madrid, cho biết vụ việc là một “tội ác căm thù”, đã đệ đơn khiếu nại lên Văn phòng Tổng chưởng lý Tây Ban Nha.

Đáp lại, câu lạc bộ đã được lệnh đóng cửa khán đài phía nam Mario Kempes, nơi diễn ra vụ lạm dụng bị cáo buộc, trong 5 trận đấu và cũng bị liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) phạt 45.000 euro (39.000 bảng Anh).

Valencia cho biết trong một tuyên bố mạnh mẽ: “Valencia CF muốn thể hiện sự không đồng tình và tức giận trước hình phạt không công bằng và không tương xứng mà ủy ban cạnh tranh áp đặt đối với câu lạc bộ với việc cấm ngồi trong 5 trận đấu.

“Valencia CF muốn công khai tố cáo rằng trong nghị quyết này của ủy ban cạnh tranh RFEF, họ đưa ra bằng chứng mâu thuẫn với những gì cảnh sát quốc gia và LaLiga nói.

“Hơn nữa, hạn chế này dựa trên bằng chứng mà câu lạc bộ không thể nhìn thấy và không đưa ra phiên điều trần cho chúng tôi.

“Valencia CF đã lên án, lên án và sẽ lên án theo cách mạnh mẽ nhất có thể đối với bất kỳ hành vi phân biệt chủng tộc hay bạo lực nào. Hành vi này không có chỗ trong bóng đá hay trong xã hội và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động theo cách mạnh mẽ nhất có thể để tiêu diệt dịch bệnh này.

“Vì lý do này, Valencia CF đã hợp tác ngay từ phút đầu tiên với cảnh sát và tất cả các cơ quan chức năng có liên quan để giải thích về vụ việc xảy ra vào Chủ nhật tuần trước.

“Hơn nữa, nó đã áp dụng hình phạt tối đa có thể với việc trục xuất suốt đời khỏi sân vận động của chúng tôi đối với những người ủng hộ mà cảnh sát đã xác định được vì hành vi phân biệt chủng tộc của họ.

“Vì lý do này, chúng tôi cho rằng việc trừng phạt và tước quyền của tất cả những người ủng hộ không liên quan đến sự cố đáng tiếc này khi xem đội của họ là một hành động hoàn toàn không cân xứng, không công bằng và chưa từng có mà chúng tôi sẽ đấu tranh chống lại.

“Cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc đòi hỏi sự cam kết thực sự của tất cả các bên liên quan mà không sử dụng nó như một cái cớ để tạo ra sự bất công nghiêm trọng.

“Valencia CF sẽ kháng cáo trường hợp cuối cùng về việc đóng cửa khán đài, một hình phạt mà họ cho là hoàn toàn bất công và một hành vi phạm tội khác trong quyết định kỷ luật mới nhất được đưa ra đối với câu lạc bộ. Valencia CF yêu cầu chúng tôi tôn trọng và thấu đáo nhất tổ chức và người hâm mộ.”

Tuyên bố của RFEF vào tối thứ Ba có đoạn: “Ủy ban thi đấu đã ủy quyền cho Valencia CF đóng cửa một phần sân vận động Mestalla trong năm trận đấu, cụ thể hơn là ở khu vực phía nam của Mario Kempes, sau các sự kiện diễn ra trong trận đấu của giải đấu giữa đội địa phương và Real Madrid CF.

“Điều được coi là đã chứng minh rằng, như được phản ánh bởi trọng tài trong biên bản của anh ấy, đã có một lời ca ngợi chủng tộc đối với Vinicius, một cầu thủ CF của Real Madrid, trong trận đấu nói trên, thay đổi diễn biến bình thường của trận đấu và coi hành vi phạm tội là rất nghiêm trọng.

“Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt kinh tế 45.000 euro (39.000 bảng Anh) đã được áp dụng đối với Valencia.”

Các cầu thủ và quan chức LaLiga đang kêu gọi giải quyết các vấn đề chủng tộc ở Tây Ban Nha sau trận đấu hôm Chủ Nhật.

Trước các trận đấu đêm thứ Ba giữa Real Valladolid và Barcelona, ​​​​và Celta Vigo và Girona, các cầu thủ của cả hai bên, cũng như các quan chức trận đấu, đứng sau một biểu ngữ có nội dung ‘Phân biệt chủng tộc, hãy loại bỏ bóng đá’.

LaLiga đã chia sẻ một đoạn clip trước trận đấu từ trận Celta-Girona trên tài khoản Twitter chính thức của mình với thẻ bắt đầu bằng #JUNTOSContraElRacismo (#TOGETHERchống phân biệt chủng tộc).

Đoạn phim cũng cho thấy những người ủng hộ cầm biểu ngữ có dòng chữ ‘No Al Racismo’ (Không phân biệt chủng tộc).

Tình cảm tương tự cũng diễn ra trong trận đấu Valladolid-Barcelona khi người hâm mộ thể hiện sự ủng hộ của họ dành cho tuyển thủ Brazil Vinicius.

Tiền đạo Raphinha của Barcelona đã cởi áo khi được thay ra để đưa ra thông điệp có nội dung: “Chừng nào màu da còn quan trọng hơn độ sáng của mắt, thì sẽ có chiến tranh.”

ĐỌC THÊM: Valencia đối mặt với việc đóng cửa một phần sân vận động sau khi người hâm mộ xúc phạm Vinicius