Aryna Sabalenka đã lật ngược tình thế với Iga Swiatek để giành chiến thắng trong trận chung kết Madrid Open.

Hai tay vợt nữ hàng đầu thế giới gặp nhau trong trận chung kết trong sự kiện thứ hai liên tiếp sau khi Swiatek bảo vệ thành công danh hiệu của mình ở Stuttgart.

Nhưng hạt giống hàng đầu đã phải xếp thứ hai ở đây khi nhà vô địch Úc mở rộng Sabalenka đã giành chiến thắng 6-3 3-6 6-3 để giành danh hiệu thứ ba trong mùa giải.

Mặc dù Swiatek vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng nhưng khoảng cách chắc chắn đang thu hẹp lại và Sabalenka đã khẳng định vị thế tay vợt xuất sắc nhất năm 2023 cho đến nay trước giải Pháp mở rộng vào cuối tháng này.

Quần vợt nữ đã kêu gọi sự cạnh tranh ở đỉnh cao của trò chơi trong nhiều năm và điều này đang định hình là một điều tốt, đặc biệt là khi dường như có rất ít tình yêu bị mất giữa các cặp đôi.

Họ là những cầu thủ khác nhau với những tính cách rất khác nhau - Sabalenka vui vẻ và rất năng nổ trên sân, trong khi Swiatek tự thú nhận là một người hướng nội, người sử dụng thể lực tối cao của mình để thống trị.

Đưa nhà vô địch Wimbledon và Indian Wells Elena Rybakina vào hỗn hợp, và WTA có thể bắt đầu nhìn về phía trước với sự lạc quan mặc dù không có tên gia đình thực sự.

Sabalenka khao khát trả thù Swiatek và cô ấy đã học được từ Stuttgart bằng lối chơi tấn công có kiểm soát nhưng không ngừng trong set đầu tiên.

Tay vợt người Bêlarut tỏ ra thất vọng sau khi không giành được hai điểm break với tỷ số 3-2 nhưng anh ấy đã không đánh đầu gục ngã và vượt lên dẫn trước 5-3 trước khi giành set đầu tiên trên sân đất nện trước Swiatek.

Tay vợt người Ba Lan đã đáp trả một cách ấn tượng bằng cách dẫn trước 3-0 trong set thứ hai nhưng Sabalenka đã trở lại để san bằng một thứ quần vợt có sức mạnh đáng kinh ngạc và nếu cô ấy tận dụng cơ hội để ghi bốn game liên tiếp, trận đấu có thể đã kết thúc.

Tuy nhiên, Swiatek đã chơi rất nỗ lực và có thêm ba trận liên tiếp để san bằng tỷ số trước Caja Magica.

Cả hai đều biết tầm quan trọng của thời điểm bắt đầu trận đấu quyết định và với cường độ ngày càng tăng, Sabalenka đã thực hiện một số pha quần vợt hay nhất của cô ấy trong trận đấu để vượt lên dẫn trước 3-0.

Swiatek đã trở lại khi cô ấy tìm cách duy trì thành tích đáng tự hào của mình trong các trận chung kết - cô ấy đã thắng 14 trong số 16 trận trước đó - nhưng sau khi san bằng tỷ số 3-3, Sabalenka lại bứt phá để dẫn 5-3 và vượt qua sự căng thẳng của cô ấy để giành điểm trận thứ tư .

ĐỌC THÊM: Aryna Sabalenka tiết lộ cô từng là nạn nhân của 'sự thù hận' trong phòng thay đồ WTA vì chiến tranh Ukraine